Tác động của thuốc hướng tâm thần với người bệnh như thế nào?

Thuốc hướng tâm thần là một nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị các rối loạn tâm thần, bao gồm trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và nhiều bệnh lý khác liên quan đến chức năng não bộ.

Tác động của thuốc hướng tâm thần với người bệnh như thế nào?

1. Cơ chế hoạt động của thuốc hướng tâm thần

Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Thuốc hướng tâm thần hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin, dopamine, norepinephrine, và gamma-aminobutyric acid (GABA). Những chất dẫn truyền này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc và hành vi. Bằng cách điều chỉnh lượng các chất dẫn truyền thần kinh này, thuốc hướng tâm thần giúp kiểm soát và điều trị các triệu chứng của bệnh tâm thần.

Ví dụ, thuốc chống trầm cảm thường nhắm vào serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng. Các thuốc chống lo âu, như benzodiazepines, tác động lên GABA để tạo ra hiệu ứng làm dịu và giảm lo lắng. Thuốc chống loạn thần, thường dùng trong điều trị tâm thần phân liệt, làm giảm hoạt động của dopamine trong não, giúp kiểm soát ảo giác và hoang tưởng.

2. Tác động tích cực của thuốc hướng tâm thần

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Việc sử dụng thuốc hướng tâm thần có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Đối với nhiều người, chúng là công cụ quan trọng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng làm việc hàng ngày.

Cải thiện triệu chứng bệnh: Thuốc hướng tâm thần giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ các triệu chứng như lo âu, trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác, và rối loạn hành vi. Nhờ đó, người bệnh có thể cảm thấy tốt hơn, có khả năng kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình.

Ổn định tâm trạng: Đối với những người bị rối loạn lưỡng cực hoặc rối loạn cảm xúc khác, thuốc hướng tâm thần giúp ổn định tâm trạng, ngăn chặn sự thay đổi bất thường giữa các trạng thái hưng cảm và trầm cảm.

Cải thiện giấc ngủ: Nhiều người mắc các rối loạn tâm thần gặp khó khăn trong việc ngủ. Thuốc hướng tâm thần có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp người bệnh cảm thấy tỉnh táo và có năng lượng hơn vào ban ngày.

Tăng cường khả năng tập trung: Một số loại thuốc hướng tâm thần giúp cải thiện khả năng tập trung, đặc biệt là ở những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

3. Tác động tiêu cực và tác dụng phụ

Dược sĩ tư vấn cho biết: Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, việc sử dụng thuốc hướng tâm thần cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và tác động tiêu cực đối với người bệnh.

Tác dụng phụ vật lý: Nhiều thuốc hướng tâm thần có thể gây ra tác dụng phụ vật lý như tăng cân, buồn nôn, chóng mặt, khô miệng, táo bón, và rối loạn tình dục. Những tác dụng phụ này có thể gây khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguy cơ phụ thuộc và lạm dụng: Một số loại thuốc hướng tâm thần, đặc biệt là benzodiazepines, có thể gây nghiện nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc không đúng cách. Sự phụ thuộc vào thuốc có thể dẫn đến tình trạng lạm dụng, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và tâm lý.

Ảnh hưởng đến khả năng nhận thức: Một số loại thuốc có thể làm giảm khả năng tư duy, ghi nhớ, và ra quyết định. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người cần phải duy trì sự tỉnh táo và nhanh nhạy trong công việc hoặc học tập.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Tình trạng loạn thần và tự tử: Trong một số trường hợp, đặc biệt là khi sử dụng không đúng liều lượng hoặc ngừng thuốc đột ngột, thuốc hướng tâm thần có thể làm gia tăng các triệu chứng loạn thần hoặc nguy cơ tự tử, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Thay đổi cảm xúc và hành vi: Một số bệnh nhân có thể trải qua những thay đổi cảm xúc và hành vi, như trở nên thờ ơ, thiếu động lực, hoặc thậm chí là hung hăng. Điều này có thể làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ xã hội và công việc.

Thuốc hướng tâm thần là công cụ quan trọng trong điều trị các rối loạn tâm thần, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng cũng mang theo những rủi ro và tác dụng phụ cần được quản lý cẩn thận. Việc sử dụng thuốc hướng tâm thần cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ và sự hợp tác tích cực từ phía người bệnh để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất và giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn