Sổ tay những điều cần biết về bệnh thiếu máu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để phát hiện biết cơ thể có đang trong tình trạng thiếu máu hay không phải trải qua những xét nghiệm y tế để biết chính xác. Thông thường bệnh sẽ có những chuẩn nhất định như lượng huyết tố trong cơ thể đối với nam giới từ 13 – 18g/100ml và ở nữ  và trẻ em là 12 – 16g/100ml.

Sổ tay những điều cần biết về bệnh thiếu máu
Sổ tay những điều cần biết về bệnh thiếu máu

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu

Thiếu máu đối với một người sảy ra khi huyết tố bình thường dưới mức quy định, đối với nam giới từ 13 – 18g/100ml và ở nữ  và trẻ em là 12 – 16g/100ml. Số lượng hồng cầu trong 1ml giảm xuống dưới 3.500.000. Muốn biết được tình trạng của bệnh thiếu máu khi đến các cơ sở y tế các Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu. Tuy nhiên trước khi chúng ta tìm đến và nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ thì việc phát hiện những nguyên nhân là điều rất quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu
Nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu

Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân và tùy theo mức độ khác nhau nếu chúng ta không tinh ý có thể sẽ bỏ qua những nguyên nhân này. Nếu phát hiện thấy các triệu chứng như da dẻ xanh nhớt không được hồng hào, sắc mặt luôn bạc nhược, lật mi mắt thấy niêm mạc tái nhợt, cơ thể hay lâm vào tình trạng mệt mỏi, nhức đầu chóng mặt và ù tai…Đây là những triệu chứng cụ thể, đối với phụ nữ bệnh thiếu máu xảy ra nhiều hơn trong quá trình thai sản và mất hồng cầu và cơ thể dẫn đến thiếu máu ở thời kì sinh đẻ.

Còn đối với người bình thường nguyên nhân hay gặp nhất là bệnh thiếu máu do cơ thể bị thiếu những yếu tố cần thiết cho quá trình tạo hồng cầu như sắt, vitamin B12, acid folic và một số acid ami.

Biểu hiện báo hiệu cho bạn biết bệnh thiếu máu
Biểu hiện báo hiệu cho bạn biết bệnh thiếu máu

Hoặc trường hợp thiếu máu do tiêu huyết vì quá trình hủy hoại của hồng cầu bị tăng quá mức một số trường hợp như hồng cầu bị ngộ độc, bệnh hồng cầu, máu nhiễm khuẩn hoặc kí sinh trùng, hoặc xảy ra độc tính khi dùng thuốc….Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu do mất máu cấp hoặc mãn tính, do xuất huyết dạ dày…

Biểu hiện báo hiệu cho bạn biết bệnh thiếu máu.

Những người mắc bệnh thiếu máu thường có các biểu hiện như mệt mỏi, hay ngủ gà ngủ gật, tim đập mạnh khi hoạt động gắng sức và thường thở dốc kéo dài hay bị ngất. Biểu hiện ùa tai chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống. Nếu thiếu trong thời gian dài, bệnh nhân sẽ bị phù hai chân, đối với phụ nữ thì bế kinh và nam giới thì bất lực.

Nếu như gặp phải các trường hợp trên, ban nên đi khám và làm các xét nghiệm để xem tình trạng thiếu máu của bạn đến đâu để có hướng điều trị kịp thời của y học.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới