Thuốc lá điện tử sự lầm tưởng “bủa vây” người dùng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Được bạn bè mách sử dụng thuốc lá điện tử (hay còn gọi là vape) để cai thuốc lá, anh Thành không những ngừng thuốc mà còn trở thành con nghiện loại thuốc lá này.

Mọi người đều cho rằng thuốc lá điện tử an toàn cho người sử dụng, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo người sử dụng không nên tin tưởng, bởi chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào được đưa ra cho thấy tính an toàn của thuốc lá điện tử.

Đừng lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại cho sức khỏe
Đừng lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại cho sức khỏe

Cai thuốc thật, nghiện thuốc ảo

Thời gian gần đây, những loại thuốc lá điện tử xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, đi bất cứ quán cafe nào bạn cũng có thể gặp hình ảnh những thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử. Anh Thành cho biết, khi được giới thiệu sử dụng thuốc lá điện tử này anh đã tìm hiểu trên mạng, thuốc có giá từ 800.000 – 2.000.000 đồng bao gồm một cây hút giống hình chiếc bút (giới trẻ ngày nay thường gọi là vape), pin, sạc cùng một lọ tinh dầu. Khi người dùng sử dụng hết tinh dầu có thể mua thêm ở bất cứ cửa hàng nào bán thuốc lá điện tử. Câu hỏi đặt ra cho vấn đề này chính là việc sử dụng thuốc lá điện tử có hại hay không?

Qua một thời gian dài sử dụng, anh Thành cho rằng loại thuốc lá này rất dễ sử dụng, lại có mùi thơm như cà phê, vani, bạc hà… khiến anh dần trở nên nghiện loại thuốc lá này. Thế nhưng, khi sử dụng thuốc lá điện tử lại tạo quá nhiều khói, gây ảnh hưởng tới người xung quanh, mới đây lại có thêm thông tin thuốc lá điện tử có chứa hàm lượng nicotine gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh viêm phổi… y như thuốc lá thật khiến anh trở nên hoang mang và lo lắng.

Thuốc lá điện tử được rao bán rất nhiều trên mạng, những người bán sản phẩm này thường quảng cáo thuốc lá với tiêu chí chỉ sử dụng tinh dầu chứa nicotin sạch, không có những chất gây bệnh bởi tinh dầu được chiết xuất từ những nguyên liệu tự nhiên. Thế nhưng chưa có một bằng chứng và cơ sở khoa học nào nói thuốc lá điện tử không chứa nicotin gây bệnh. Nhiều người mới sử dụng cho rằng, thuốc lá điện tử tạo cảm giác rất thật như hút thuốc lá bình thường lại không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người xung quanh bởi thực chất khí họ hít ở thuốc lá điện tử là hơi nước.

Chưa có bằng chứng nào chứng minh được rằng thuốc lá điện tử vô hại
Chưa có bằng chứng nào chứng minh được rằng thuốc lá điện tử vô hại

Không hề an toàn như tưởng tượng

Rất nhiều tổ chức y tế thế giới cũng như nhiều bác sĩ đưa ra khuyến cáo không nên tin tưởng vào thuốc lá điện tử. Sau nhiều tiến hành kiểm tra, thuốc lá điện tử không hề an toàn như những gì mà họ quảng cáo. Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) tìm ra hàm lượng nicotin chứa trong các mẫu thuốc lá điện tử không đúng với những con số mà các nơi sàn xuất ghi trên bao bì. Cũng chưa có một bằng chứng nào đủ khả năng chứng minh thuốc lá điện tử là an toàn.

Thuốc lá điện tử cũng không có tác dụng cai thuốc lá thật, các chuyên gia cho biết hàm lượng nicotin nếu được tinh chế sẽ có ít hàm lượng chất độc hơn, thế nhưng để sản xuất ra được nicotin tinh khiết là điều không hề dễ dàng và chi phí cho việc này là rất cao. Chính vì thế, những loại tinh dầu trong thuốc lá điện tử có chứa hàm lượng nicotin tinh khiết hay không, cũng chưa được chứng minh, do đó không thể dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá thật.

Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam hiện chưa có quy định các cơ sở kinh doanh được nhập khẩu thuốc lá điện tử, những loại thuốc lá này xuất hiện trên thị trường đều do xách tay hoặc qua những con đường khác. Do đó việc mua bán thuốc lá điện tử ở nước ta là không đúng quy định. Những nơi kinh doanh buôn bán loại thuốc lá điện tử này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị phạt hành chính.

Do đó, đừng lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử không gây hại cho sức khỏe người hút, nhiều khả năng thuốc lá điện tử còn gây ra nhiều loại bệnh khác khi sử dụng.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới