Bệnh ung thư máu có thể điều trị bằng những phương pháp nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào các bác sĩ, chị họ tôi năm nay 30 tuổi và mới phát hiện ra là đã mắc bệnh ung thư máu trong thời gian gần đây. Tôi muốn hỏi là hiện nay có những phương pháp điều trị bệnh ung thư máu nào, phương pháp nào là hiệu quả nhất? Xin hãy tư vấn giúp. (Nguyễn Mai Phương, Thường Tín, Hà Nội).

Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu
Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Trả lời

Chào bạn Phương!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam, với câu hỏi “có những phương pháp nào điều trị bệnh ung thư máu?” của bạn, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho những ai mắc phải căn bệnh này. Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì y học hiện đại cũng có rất nhiều phương pháp có thể sử dụng để điều trị căn bệnh này, cụ thể:

Phương pháp xạ trị điều trị bệnh ung thư máu

Xạ trị là phương pháp được sử dụng để điều trị rất nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư máu.

Cơ chế hoạt động của phương pháp xạ trị chính là sử dụng năng lượng cao X-quang để tấn công trực tiếp và tiêu diệt các tế bào ung thư máu ác tính. Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư máu có thể giúp người bệnh kiểm soát các tế bào ung thư phát triển và lan ra các bộ phận khác, tuy nhiên, khi người bệnh sử dụng phương pháp này có thể phải chịu những đau đớn do tác dụng phụ gây ra.

Phương pháp xạ trị điều trị bệnh ung thư máu
Phương pháp xạ trị điều trị bệnh ung thư máu

Phương pháp hóa trị liệu bệnh ung thư máu

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc có chức năng tiêu diệt các tế bào ung thư để tiêm vào cơ thể người bệnh, các tế bào ung thư máu ác tính sẽ bị ức chế và tiêu diệt và giúp người bệnh kiểm soát bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này chính là có có thể khiến cho một số tế bào máu khỏe mạnh ở xung quanh bị ảnh hưởng và tổn thương, gây ra những tác dụng phụ như làm cho người bệnh bị rụng tóc, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sút cân và buồn nôn. Tùy vào từng tình trạng bệnh khác nhau mà bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định phương pháp chữa trị bệnh ung thư máu cho phù hợp nhất.

Phương pháp trị liệu sinh học

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu mãn tính thì điều trị bằng phương pháp trị liệu sinh học là một lựa chọn thông minh giúp người bệnh kiểm soát căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp này được thực hiện bằng một loại thuốc trị liệu sinh học có kháng thể đơn dòng hoặc kháng thể nhân tạo được tạo ra từ một dòng tế bào có tên là  monoclonal và được truyền vào ven ở cánh tay hoặc bắp tay người bệnh. Các chất độc tố có trong monoclonal sẽ giúp tiêu diệt các tế bào gây ra bệnh và làm chậm sự phát triển của nó.

Ngoài những tác dụng mà nó đem lại thì phương pháp điều trị bệnh ung thư máu này thường gây ra những phản ứng phụ như có thể khiến người bệnh bị sốt, đau bắp thịt, suy nhược cơ thể, đau nhức đầu.

Phương pháp ghép tế bào gốc
Phương pháp ghép tế bào gốc

Phương pháp ghép tế bào gốc 

Phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị bệnh ung thư máu chính là phương pháp sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư liều cao hoặc bức xạ hoặc cả 2 để tiêu diệt các tế bào bạch cầu bị ung thư và tế bào máu bình thường trong tủy xương để cơ thể tự sản sinh ra các tế bào máu mới, khỏe mạnh hơn và nhanh chóng hồi phục cơ thể hơn.

Cấy ghép tế bào gốc có thể được thực hiện dựa trên các tế bào đến từ cơ thể người khỏe mạnh cho. Những bệnh nhân được ghép tế bào gốc sẽ được nhận  một hệ thống giám sát chặt chẽ đề phòng ngừa việc cơ thể bệnh nhân loại trừ và không nhận các tế bào mới được cho.

Trên đây là những phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh ung thư máu và cũng là câu trả lời của thầy thuốc tư vấn dành cho thắc mắc “có những phương pháp nào điều trị bệnh ung thư máu?” của bạn Phương. Hy vọng bạn sẽ hài lòng với câu trả lời này và cùng với các bác sĩ chuyên khoa tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của chị họ mình.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới