Thuốc Nam trị trào ngược dạ dày – thực quản hiệu quả

Trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng dịch dạ dày (gồm acid HCl, pepsin, có thể lẫn cả thức ăn) thường xuyên bị trào ngược lên vùng thực quản.

Thuốc Nam trị trào ngược dạ dày - thực quản hiệu quả

Thuốc Nam trị trào ngược dạ dày – thực quản hiệu quả

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày – thực quản

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản thường có biểu hiện ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, đau vùng thượng vị,… Tùy mức độ của bệnh mà bệnh nhân đau nhiều hay ít, đau liên tục hay thỉnh thoảng, ruột non và ruột già cũng bị tăng nhu động, muốn đi đại tiện nhiều lần, phân thường nát hoặc lỏng, có khi kèm chất nhày. Khi hiện tượng này xảy ra thường xuyên (khoảng 2 – 3 lần/tuần) làm tổn thương thực quản, phải chú ý điều trị sớm bởi nếu bệnh lâu sẽ làm cho niêm mạc thực quản biến đổi, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày có thể kể đến như do thần kinh bị căng thẳng, do thức ăn lạ, thức ăn không phù hợp, do mộc khắc thổ quá mạnh, do tỳ khí, vị khí không được điều hòa,…Dưới đây là một số bài thuốc Nam có công dụng điều trị trào ngược dạ dày mà bệnh nhân có thể áp dụng.

Có rất nhiều bài thuốc Nam có công dụng điều trị trào ngược dạ dày

Thuốc Nam trị trào ngược dạ dày – thực quản hiệu quả

Trào ngược dạ dày – thực quản do thần kinh căng thẳng (stress)

Người bệnh lo âu, sợ hãi, tức giận làm cho thần kinh căng thẳng, ảnh hưởng tỳ vị, ợ hơi, ợ nóng, vùng ngực và vùng thượng vị bức bách kèm theo khó thở, ăn ít, gây đau vùng thượng vị, tiêu hóa trì trệ, bụng đầy hơi… Dùng 1 trong các bài:

• Bài 1: hoài sơn 16g, liên nhục 16g, cát căn 16g, ngưu tất 16g, bạch truật 16g, hắc táo nhân 20g, phòng sâm 20g; viễn chí 12g, trần bì 12g, cam thảo 12g; bán hạ chế 10g, chỉ xác mỗi vị 10g. Sắc uống 2 ngày/thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn.
  • Bài 2: thảo quyết minh (sao vàng) 16g, mẫu lệ chế 16g, long nhãn 16g, phòng sâm 16g; hắc táo nhân 20g, bạch biển đậu 20g, hạt sen 20g; bạch linh 10g, bán hạ 10g, hậu phác 10g; trần bì 12g, cam thảo 12g; chỉ xác 8g; đại táo 5 quả. Sắc uống 2 ngày/thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Công dụng bình tâm an thần, điều khí, dưỡng tỳ vị.

Trào ngược dạ dày – thực quản do thức ăn lạ, không phù hợp

Đối với bệnh nhân mắc Trào ngược dạ dày – thực quản do thức ăn lạ, không phù hợp thường có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn, ợ hơi, vùng thượng vị đầy tức khó chịu, đau từng cơn hoặc đau liên miên… Dùng 1 trong các bài thuốc Nam sau đây

• Bài 1: tía tô 12g, cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ) 12g, biển đậu 12g, hoài sơn 12g, bạch truật (sao hoàng thổ) 12g, sâm đại hành 12g, lá đắng 16g; xương bồ 12g, đương quy 12g, lá lốt 12g; chỉ xác 10g, trần bì 10g; sinh khương 4g. Sắc uống 2 ngày/thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Công dụng: giải độc, bổ tỳ vị, thuận khí, ổn định bộ máy tiêu hóa.
  • Bài 2: hoài sơn 16g, liên nhục 16g, ngũ gia bì 16g, bạch truật 16g, phòng sâm 16g, cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ) 16g; tía tô 20g; lương khương 12g, bạch linh 12g, hà thủ ô chế 12g, lá đinh lăng (sao thơm) 12g; cam thảo 10g, bán hạ mỗi vị 10g; chỉ xác 8g; sinh khương 4g. Sắc uống 2 ngày/thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Công dụng: giải độc, thông khí, hòa khí, dưỡng tỳ, bình vị.

Trào ngược dạ dày – thực quản do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, các tạng phủ trong cơ thể luôn luôn có quan hệ sinh khắc lẫn nhau. Vì lý do nào đó, quá trình này bị rối loạn, can mộc lấn thổ sẽ phát sinh những triệu chứng: ngực sườn trướng đầy, ợ hơi, ợ nóng, đau tức vùng thượng vị, nhu động ở dạ dày tăng lên từng đợt. Trào ngược dạ dày – thực quản do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh bệnh nhân có biểu hiện chán ăn, mất ngủ, khó chịu, bực bội, cáu gắt (do tỳ khí và vị khí không lưu thoát). Người bệnh Phép điều trị: bổ thổ bình can, điều khí. Dùng 1 trong các bài:

• Bài 1: rau má 20g; bạch truật 16g, đương quy 16g, cam thảo 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 16g, mã đề 16g; bạch thược 12g, đan bì 12g, râu ngô 12g; chi tử, bán hạ, hậu phác, trần bì mỗi vị 10g. Sắc uống 2 ngày/thang, ngày uống 2 lần trước bữa ăn.
  • Bài 2: tang diệp 20g, mã đề thảo 20g, rau má 20g; cỏ mực, hoài sơn 16g, phòng sâm 16g, củ đinh lăng 16g, đương quy 16g, bạch truật 16g, hắc táo nhân 16g; bạch thược, thục địa, cam thảo mỗi vị 12g; hạ liên châu, hậu phác, bán hạ, trần bì mỗi vị 10g; chỉ xác 8g. Sắc uống 2 ngày/thang, ngày uống 2 lần trước bữa ăn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn