Tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch hầu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh bạch hầu là căn bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan trong cơ thể như viêm cơ tim và viêm dây thần kinh, thậm chí gây tử vong. Vì th, mỗi người dân cần có ý thức tiêm chủng đầy đủ để phòng ngừa căn bệnh này.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch cầu

Biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch cầu

Cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh bạch hầu đã từng là đại dịch trên toàn thế giới. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Các tổn thương nghiêm trọng của bệnh do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Vì là một căn bệnh truyền nhiễm nên bệnh rất dễ lây lan qua người khác bằng đường hô hấp. hoặc lây gián tiếp khi tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Nếu không được điều trị, bệnh bạch hầu có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho thận, hệ thần kinh trung ương và tim, thậm chí là tử vong.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 2-5 ngày, người mắc bệnh bạch hầu thường biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, nổi hạch ở cổ. Giai đoạn sớm khi chưa có giả mạc ở mũi họng, bệnh nhân có thể bị nhầm lẫn với các chứng đau họng khác. Khi bệnh tiến triển sẽ có thêm các triệu chứng như khó nuốt, khó thở, nhiều bệnh nhân còn có biểu hiện rối loạn nhịp tim, liệt thần kinh. Cụ thể, biến chứng bạch hầu thường gặp nhất trong bệnh bạch hầu là viêm cơ tim và viêm dây thần kinh.

  • Biến chứng viêm cơ tim có thể xảy ra trong giai đoạn toàn phát hoặc xảy ra chậm vài tuần sau khi bệnh đã khỏi. Khi viêm cơ tim xuất hiện sớm trong những ngày đầu của bệnh, nếu không được điều trị, khả năng tử vong rất cao.
  • Biến chứng viêm dây thần kinh thường ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động và hồi phục hoàn toàn nếu bệnh nhân không tử vong vì biến chứng khác. Theo đó, biến chứng liệt màn khẩu cái (màn hầu) thường xuất hiện vào tuần thứ ba của bệnh. Liệt các dây thần kinh vận nhãn, cơ chi và liệt cơ hoành có thể xảy ra vào tuần thứ năm của bệnh. Viêm phổi và suy hô hấp có thể xuất hiện do hậu quả của liệt cơ hoành.

Ngoài ra, bệnh bạch hầu còn để lại nhiều biến chứng khác trên cơ thể. Vì thế việc phòng tránh bệnh là việc làm cấp thiết.

Tiêm vắc-xin là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Tiêm vắc-xin là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Trước kia, bệnh bạch hầu là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Hiện nay, căn bệnh vừa có thể điều trị khỏi, vừa có thể phòng bằng tiêm chủng vắc-xin. Theo nhận định của Cô Lâm Nhung – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết,  tiêm vắc-xin là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và an toàn nhất. Vắc-xin phòng bệnh bạch hầu thường được tiêm phối hợp với vắc-xin phòng uốn ván và ho gà (vắc-xin DPT) trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc phối hợp trong vắc-xin 5 trong 1, vắc-xin 6 trong 1.

Với những người mắc bệnh bạch hầu sẽ được tiêm 1 loại giải độc tố đặc hiệu để chống lại độc tố của vi khuẩn, kết hợp với kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn bạch hầu. Những trường hợp quá nặng cần phải mở đường thở, hỗ trợ hô hấp, đặt máy tạo nhịp cho tim… Để tránh những biến chứng nguy hiểm đáng tiếc của bệnh bạch hầu, các bậc cha mẹ hãy đảm bảo con mình được tiêm vacxin bạch hầu đầy đủ và đung lịch.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới