Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch Covid-19 sẽ bùng nổ khắp Châu Phi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 20/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo về sự lây lan của dịch COVID-19 tại châu Phi. Các ca nhiễm bệnh đang tăng nhanh tại Nam Phi có thể là “điềm báo trước” về các đợt bùng phát dịch trên khắp “lục địa đen”.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch Covid-19 sẽ bùng nổ khắp Châu Phi

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch Covid-19 sẽ bùng nổ khắp Châu Phi

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất cập nhật, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nói: “Tôi rất quan ngại rằng chúng ta đang bắt đầu chứng kiến một đợt gia tăng dịch bệnh ở châu Phi”.Cho đến gần đây, châu Phi vẫn tương đối ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca lây nhiễm gia tăng được ghi nhận ở nhiều nơi khác trên thế giới. Với hơn 15.000 ca tử vong và gần 725.000 ca nhiễm, châu Phi vẫn là lục địa ít bị ảnh hưởng do COVID-19, đứng thứ 2 chỉ sau châu Đại Dương.

Tuy nhiên, tình hình đang trở nên xấu đi, đặc biệt là ở Nam Phi. Cuối tuần qua, nước này đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 vượt 5.000 người và hơn 350.000 người mắc bệnh, đứng đầu châu Phi về hai chỉ số này.

Theo ông Ryan, tình hình này có thể được coi là “sự cảnh báo trước” về điều mà phần còn lại của “lục địa đen” có thể phải đối mặt trong tương lai gần nếu không có hành động khẩn cấp. Trong tuần qua, số ca mắc COVID-19 ở Nam Phi đã tăng 30%, trong khi con số này ở Kenya là 31%, Madagascar tăng 50%, Zambia tăng 57% và Namibia tăng 69%.

Ông Ryan chỉ rõ dịch bệnh COVID-19 ở Nam Phi bùng phát sớm hơn ở các nước châu Phi khác. Ban đầu, dịch bệnh lây lan ở các khu vực giàu có, nhưng hiện đã lan ra khắp các khu vực nghèo khó và nông thôn. Đây không chỉ là hồi chuông báo động đối với Nam Phi mà còn với toàn bộ châu lục, đòi hỏi phải theo dõi hết sức nghiêm túc diễn biến dịch bệnh ở châu Phi, đồng thời hối thúc cộng động quốc tế đoàn kết và hỗ trợ “lục địa đen”.

Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tại nước ta nhưng ở nhiều nước trên thế giới, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Để đảm bảo tránh lây nhiễm Covid-19 trong tình hình mới, nước ta vẫn cần triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các biện pháp kiểm soát lây nhiễm Covid-19 đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm cần được tiếp tục triển khai như: vệ sinh tay thường quy, đeo khẩu trang y tế tại khoa khám bệnh, khu vực có đông người bệnh, khoa điều trị người bệnh hô hấp, sốt; mang đầy đủ trang phục bảo hộ cá nhân theo quy định khi khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19; phân luồng và khám sàng lọc người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 tại khu vực khám bệnh, sẵn sàng các khu cách ly điều trị và khu cách ly tạm thời cho người nhiễm và người nghi ngờ nhiễm, bố trí cơ số phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư y tế cho hoạt động phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Covid-19. Trong quá trình khám chữa bệnh, các bác sĩ cần chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng để phát hiện sớm người nhiễm, nghi ngờ nhiễm Covid-19 và có biện pháp xử lý kịp thời.

Tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh thực tế tại địa phương, các cơ sở y tế có thể thực hiện thêm một số biện pháp như: đo nhiệt độ, phân luồng người bệnh tại khu vực cổng, lối vào; mang trang phục bảo hộ cá nhân cho người trực tiếp phân luồng người nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại khu vực khám bệnh hoặc mang trang phục phòng hộ cá nhân cho người trực tiếp cấp cứu người bệnh khi chưa khai thác được yếu tố nguy cơ.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới