Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo về độ tuổi trẻ em đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, vì thế WHO đã đưa ra khuyến cáo về độ tuổi trẻ em đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo về độ tuổi trẻ em đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo về độ tuổi trẻ em đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới hy vọng đại dịch Covid-19 sẽ ngắn hơn đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918 và kéo dài ít hơn 2 năm, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO, nói trong một cuộc họp báo tại Geneva – Thụy Sĩ và được trang  tin tức Y tế mới nhất ghi nhận.

Ông Tedros nhấn mạnh tình hình trên chỉ diễn ra nếu thế giới đoàn kết và thành công trong việc tìm ra vắc-xin Covid-19. Ông nói: “Trong hoàn cảnh của chúng ta bây giờ, với nhiều công nghệ hơn và tất nhiên cũng có nhiều liên kết hơn, virus cũng có cơ hội lây lan tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng có công nghệ và kiến ​​thức cao hơn để ngăn chặn nó”.

Theo thống kê của ĐH Johns Hopkins, hơn 22,73 triệu người đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu và 794.000 người đã chết. Đại dịch cúm Tây Ban Nha kéo dài từ cuối tháng 5-1918 đến hè 1919, lây nhiễm cho khoảng 500 triệu người trên thế giới lúc đó (1/3 dân số) và khiến 50 triệu người tử vong.

Cũng trong ngày 21-8, WHO đã khuyến cáo “trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong điều kiện giống như người lớn, đặc biệt khi chúng không thể đảm bảo khoảng cách ít nhất 1 m với những người khác và có sự lây lan rộng rãi trong khu vực.” Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc hợp tác với UNICEF đã công bố hướng dẫn mới về thời điểm thích hợp cho trẻ em đeo khẩu trang. Theo cơ quan này,  trẻ em dưới 5 tuổi không nên đeo khẩu trang. Tuy nhiên, cơ quan này nói rằng trong một số trường hợp nhất định, có thể khuyến khích trẻ em  6 -11 tuổi đeo khẩu trang (với sự giám sát của người lớn) ở những nơi có sự lây lan rộng rãi của virus hoặc ở những nơi trẻ em tiếp xúc với người già và những người có nhiều bệnh nền.

Theo hướng dẫn mới, đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi bị rối loạn phát triển, khuyết tật hoặc các tình trạng sức khỏe cụ thể khác “không nên bắt buộc sử dụng khẩu trang”. Khuyến cáo cũng cho biết không nên yêu cầu trẻ em đeo khẩu trang khi chơi thể thao hoặc hoạt động thể chất “để không ảnh hưởng đến hô hấp của chúng”. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách thích hợp với những người khác và hạn chế số lượng trẻ em chơi cùng nhau.

Nga sắp ra mắt vắc-xin phòng Covid-19 thứ 2

Nga sắp ra mắt vắc-xin phòng Covid-19 thứ 2

Dự kiến vào tháng 9, Nga sẽ hoàn tất thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 trên người. Theo đó, vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 tại nước này đã bước vào thử nghiệm lâm sàng. Đây là sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm Virus học Vector ở Novosibirsk. Nghiên cứu này bắt đầu từ ngày 27/7 và dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 9. Trước đó, các tình nguyện viên đã được tiêm thử vaccine. Hai đợt tiêm chủng lần lượt vào ngày 12 và 17/8. Nhóm dự án cho biết các tình nguyện viên đều đáp ứng thuốc tốt, 6 người có cảm giác đau tại vị trí tiêm nhưng không đáng kể và hết sau vài ngày.

Đại diện Trung tâm Virus học Vector cho biết họ chia đợt tiêm thử nghiệm lâm sàng thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu gồm 14 người, giai đoạn 2 gồm 43 người. Ngoài ra, 43 tình nguyện viên khác được tiêm giả dược để theo dõi, đối chứng hiệu quả của vaccine.

Tổng Giám đốc Trung tâm Virus học Vector, ông Rinat Maksyutov cho biết,  “với hơn 100 nhân viên, Trung tâm “Vector” hiện đang nỗ lực ngày đêm để tìm tòi, nghiên cứu các loại vaccine thế hệ mới, hứa hẹn là phương thuốc hữu dụng nhất trong thời điểm bệnh dịch vẫn còn diễn biến khó lường như hiện nay”.

Theo đó, Trung tâm Vector luôn đề cao tính an toàn của cộng đồng, và vaccine là một trong những phương thức tiên tiến nhất bảo đảm an toàn cho cộng đồng trước sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người chỉ có thể được tiến hành khi ghi nhận phản ứng tốt của thuốc trên động vật tại các phòng thí nghiệm. Quy trình đánh giá độ an toàn của vaccine sẽ được kiểm chứng trên bốn loài động vật gồm chuột, chuột lang, thỏ và loài linh trưởng.

Với những thành công trong công tác nghiên cứu điều chế vaccine, Trung tâm y tế “Vector” đã tự khẳng định mình là một trong số những tổ chức đi đầu trong công tác nghiên cứu điều chế vaccine ngừa COVID-19. Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố chế tạo thành công vaccine phòng COVID-19, đặt tên là Sputnik V. Dự kiến, vaccine này sẽ được thử nghiệm hàng loạt trên hơn 40.000 người để được cấp phép chính thức theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sinh viên theo học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất và dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới