Trẻ bị chàm sữa thì mẹ cần kiêng những thực phẩm gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chàm sữa là tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ mới sinh, bệnh có biểu hiện như thế nào, khi trẻ bị chàm sữa thì mẹ cần kiêng những thực phẩm gì?

Trẻ bị chàm sữa thì mẹ cần kiêng những thực phẩm gì?

Trẻ bị chàm sữa thì mẹ cần kiêng những thực phẩm gì?

Biểu hiện của chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội cho biết, chàm sữa là tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ do phản ứng lại với tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài. Những tác nhân gây ra tình trạng dị ứng này có thể là sữa mẹ, thực phẩm từ chế độ ăn dặm, hóa chất giặt tẩy hoặc tác nhân khác không xác định được tên cụ thể.

Biểu hiện của chàm sữa là các ban nổi ngoài da, có thể xuất hiện ở vùng má, trán, mặt, lan xuống cằm, cổ, ngực. Nếu để tình trạng bệnh nặng lên sẽ lan ra lưng bụng và tay chân.

Chàm sữa thường gặp ở độ tuổi nào?

Chàm sữa là một trong các phiền toái ngay đầu đời đối với trẻ em. Theo Tin tức Y học thống kê, tỉ lệ gặp chàm sữa là 20% trong tổng số các em bé được sinh ra. Điều này có nghĩa là cứ 100 trẻ sinh ra có đến 20 trẻ mắc bệnh.

Chàm sữa không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ra khó chịu cho trẻ nhỏ. Trẻ bị chàm sữa sẽ khó ăn, khó ngủ, khó ở, ngủ không ngon và không sâu giấc vì ngứa ngáy. Vì trẻ sơ sinh còn quá nhỏ nên không biết gãi như thế nào, trẻ chỉ biết ưỡn mình, gắt gỏng, gào khóc hoặc cùng lắm là dùng tay cào và bấu lên mặt nhưng vẫn không đỡ.

Bệnh chàm sữa thường xuất hiện trong độ tuổi từ 1 – 3 tháng tuổi. Dần dần, tỉ lệ mắc chàm sữa giảm dần và gần như không còn sau độ tuổi 12 tháng.

Trẻ bị chàm sữa mẹ cần kiêng những gì?

Theo các thầy thuốc tư vấn, bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị, việc sử dụng thực phẩm đúng cách với mẹ cũng là một biện pháp để xử lý chàm sữa. Nếu như em bé mới được 1 tháng tuổi mà đã mắc chàm sữa, mức độ nhẹ (diện tích nhỏ, chỉ khoảng 1 cái miệng chén hạt mít hoặc nốt chàm sữa thưa, nhỏ) thì bà mẹ có thể chưa phải dùng đến thuốc cho con. Khi đó các mẹ cần kiêng một số thực phẩm sau để chàm sữa ở bé không bùng phát lên và tự khỏi dần:

Các thức ăn giàu chất béo: như thịt lợn mỡ, thịt gà mỡ, thịt vịt, ngan, ngỗng, lòng đỏ trứng gà, trứng vịt lộn, trứng cút lộn, các món ăn chiên xù…

Kiêng các món ăn giàu chất tanh

Kiêng các món ăn giàu chất tanh

Các thức ăn giàu chất tanh: thức ăn giàu chất tanh là tên gọi chung chỉ các thức ăn có nguồn gốc từ nước, không chỉ là tôm, cá mà là tất cả những thực phẩm có đời sống chủ yếu là nước, chẳng hạn như: tôm các loại, cua đồng, cua biển, cá nước ngọt các loại, cá thu, cá hồi, tảo… Nguyên nhân vì các thực phẩm này có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch cao, dễ gây ra dị ứng.

Các thức ăn giàu chất cay, chua: Các bác sĩ tư vấn cho biết, những thực phẩm này dễ gây ngứa, kích thích tiết mồ hôi điển hình nên các đám chàm sữa trên mặt bé sẽ sẩn mạnh hơn. Chỉ cần mẹ ăn một lượng nhất định thức ăn nhiều gia vị mạnh, sữa của mẹ sẽ trở nên nóng hơn bình thường và càng bú thì bé con càng lĩnh đủ. Cứ thế, bé oằn mình, cựa quậy liên tục vì ngứa mà hổng biết trong sữa mẹ có cái gì luôn. Chính vì vậy, tốt nhất các mẹ nên bỏ hẳn các thực phẩm này giai đoạn 3 tháng đầu sau sinh.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới