Khi bị viêm họng, nên dùng các loại thực phẩm làm dịu và chữa lành tổn thương vùng họng và cần tránh những thực phẩm khó nuốt hoặc gây kích ứng họng.
- Lưu ý khi sử dụng thuốc dạng lỏng để chữa bệnh
- Phân biệt ngộ độc và dị ứng thuốc tây
- Một số loại nước không được dùng khi uống thuốc
Viêm họng mùa lạnh, nên và không nên ăn gì?
Theo Thầy Đặng Nam Anh. Giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, viêm họng thường do lạnh và virus cúm gây ra. Ngoài việc sử dụng thuốc và các biện pháp điều trị y tế khác thì chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong quá trình hồi phục bệnh viêm họng. Một chế độ ăn uống phòng và chữa viêm họng bao gồm các loại thực phẩm làm dịu và giúp chữa lành các thương tổn vùng họng , đồng thời kiêng các loại thực phẩm gây kích ứng họng hoặc khó nuốt.
Thực phẩm nên dùng
Theo các Bác sĩ chuyên khoa, Mật ong là thực phẩm làm dịu viêm và đau họng rất tốt. Đồng thời, chúng có tính chất kháng khuẩn, giúp chữa lành viêm họng. bệnh nhân có thể nhấm nháp nước chanh hoặc trà trộn với một thìa mật ong, ngậm trong miệng và nuốt từ từ để làm dịu cổ họng. Ngoài ra, khi bị viêm họng thì bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm mềm và dễ nuốt như chuối, táo, sữa chua và các loại ngũ cốc như sữa trứng, súp và nước canh trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trong các loại thực phẩm, súp gà và canh gà được coi là một phương thuốc hiệu quả trị bệnh viêm họng, có tác dụng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Các nhà nghiên cứu về thực phẩm dinh dưỡng đã đưa súp gà vào thử nghiệm và họ đã phát hiện ra súp gà và canh gà có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm và viêm họng rất hiệu quả. Các thành phần trong món súp gà và canh gà có tác dụng chống viêm nhẹ và hơi nước từ bát súp gà sẽ giúp bệnh nhân làm giảm sưng nề, đồng thời hạn chế thời gian virus tiếp xúc với màng nhầy niêm mạc họng. Mặt khác, trong súp gà và canh gà còn có nhiều thành phần giàu chất dinh dưỡng như, hành tây, cà rốt, cần tây, củ cải, khoai lang và tỏi, tất cả những nguyên liệu này đều có tác dụng chữa bệnh viêm họng rất hiệu quả. Chính vì vậy, khi bị mắc bệnh viêm họng vào mùa lạnh bạn có thể sử dụng bát cháo hoặc canh gà nóng để làm các cơn đau và giảm bớt khó chịu ở vùng họng.
Tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý sẽ phòng tránh được biến chứng bệnh viêm họng gây ra
Thực phẩm cần tránh kho bị viêm họng
Theo các Dược sĩ nhà thuốc GPP, khi bị viêm họng thì bệnh nhân nên loại trừ những loại thực phẩm cứng, giòn và gây kích thích cổ họng như nguồn thực phẩm bánh mì nướng, bánh quy, bánh quy giòn, các loại ngũ cốc khô và các loại hạt hướng dương, hạt bí, rau sống, thức ăn chiên hoặc nướng như gà rán, gà nướng, các loại thức ăn cay như cà ri. Đồng thời, tránh ăn vặt và dùng nước ngọt có đường vì chúng có thể làm suy giảm miễn dịch cho cơ thể bạn.
Một số chú ý khi mắc bệnh viêm họng
Thực phẩm quá nóng có thể gây kích ứng cổ họng gây đau và sưng cổ họng lớn . Chính vì vậy, bệnh nhân nên để đồ ăn nguội bớt trước khi ăn để tránh làm tổn thương cổ họng. Nếu tình trạng của bệnh nhân nặng hơn hoặc kèm sốt ớn lạnh thì cần đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu chần chừ điều trị thì bệnh viêm hong có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm sau này như viêm họng mãn tính,…
Bệnh viêm họng là căn bệnh chuyên khoa nguy hiểm, do đó chế độ ăn uống có quyết định rất lớn cho việc điều trị bệnh, do đó, người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý để có thể phòng ngừa bệnh xảy ra.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn