Việt Nam đã làm chủ kỹ thuật nội soi cột sống cổ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay kỹ thuật điều trị phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đang là phương pháp điều trị an toàn, ít xâm lấn. Phương pháp này sử dụng những dụng cụ và máy móc hiện đại để lấy ra khối thoát vị và tránh làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý thường gặpở những người từ 30-50 tuổi
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý thường gặpở những người từ 30-50 tuổi

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý thường gặp ở những người từ 30-50 tuổi. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể là do thoái hóa chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống cổ hoặc người bệnh gặp chấn thường nào đó.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có tần suất 1:4 so với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đa số những người mắc thoát bị đĩa đệm sống cổ đều đi kèm với thoát hóa cột sống, do vậy mà bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ cho biết cột sống ở cổ gồm có 7 đốt sống, giữa các đốt sống có các đĩa đệm để giúp ổn định cột sống khi di chuyển, giúp nâng đỡ, phân bổ lực khi mọi người đi lại.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ người bệnh sẽ thấy triệu chứng đau, tê và cảm giác kim châm chạy dọc cánh tay tới các đầu ngón tay. Ở cổ, hai vị trí thường bị thoát vị là đĩa đệm C5-C6 và C6-C7, sau đó là C4-C5. Đĩa đệm C7-T11 thì hiếm khi xảy ra thoát vị.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng kỹ thuật nội soi
Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng kỹ thuật nội soi

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng kỹ thuật nội soi

Nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhẹ thì người bệnh có thẻ điều trị bằng phương pháp nội khoa. Còn với những người bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng hơn thì có thể áp dụng kỹ thuật mổ nội soi để lấy đĩa đệm.

Hiện nay phương pháp phẫu thuật mổ nội soi ít xâm lấn là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ toàn và hiện đại nhất. Phương pháp sử dụng những dụng cụ máy móc đặc biệt và hiện đại để lấy khối thoát vị, tránh làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống.

Dưới sự hỗ trợ của máy định vị, ống nội soi sẽ được đưa vào vị trí đĩa đệm thoát vị, các bác sĩ sẽ quan sát qua hệ thống camera để phẫu thuật và  lấy khối thoát vị qua ống này. Do không phải cắt các cấu trúc cột sống nên sẽ ít mất máu và tránh làm hư tổn đến các tổ chức xung quanh nên sau khi điều trị thì người bệnh cần nghỉ ngơi thời gian ngắn là có thể hoạt động trở lại.

Việt Nam đã thành công với kỹ thuật nội soi cột sống cổ

Ca phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân đầu tiên thành công tại bệnh viện Việt Đức đã mở ra cơ hội điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở nước ta.

Việt nam đã thành công với kỹ thuật nội soi cột sống cổ
Việt nam đã thành công với kỹ thuật nội soi cột sống cổ

Bệnh nhân là bà Dương Thị Miến, 52 tuổi tại Nam Định, có tiền sở bị đau, tê, mỏi cổ vai gá, tay phải nhiều năm và đã điều trị hơn 6 tháng mà bệnh không đỡ, đau ngày càng tăng, khó cử động và làm việc.  Bệnh nhân được bác sĩ bệnh viện Việt Đức chẩn đoán là bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C6 và chỉ định thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để lấy khối thoát vị ra. Sau 45 phút thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân giảm đau vai gáy rất nhiều và có thể xuất viện sau 1 ngày.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một kỹ thuật vô cùng khó. Bệnh nhân phải được tiến hành phẫu thuật nội soi qua đường sau bởi nếu phẫu thuật qua đường trước thì rất nguy hiểm, máu dễ chảy mà khó cầm có thể gây chèn ép khí quản dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Phẫu thuật nội soi cột sống cổ đòi hỏi kỹ thuật cao nên khó thực hiện, vì vậy mà trên thế giới mới có rất ít các nước tiên tiến thực hiện. Trong đó Việt Nam đã làm chủ với kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới