Vô sinh do quai bị có chữa được không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Em năm nay 25 tuổi, vừa qua em bị quai bị nhưng sau khi chữa khỏi em mới phát hiện ra mình bị em bên phải tinh hoàn. Em không biết là teo tinh hoàn do mắc bệnh quai bị có chữa được không? Bệnh quai bị gây vô sinh không?

Vô sinh do quai bị có chữa được không?

Các bác sĩ cho biết, bệnh quai bị nếu không được phát hiện và chữa kịp thời có thể gây biến chứng khi vi virus tấn công vào các tuyến ngoại tiết như tuyến nước bọt,viêm tuyến tụy hoặc tấn công trực tiếp buồng trứng ở nữ giới hoặc gây viêm tinh hoàn ở nam giới. Đặc biệt khi bệnh lý qua đi nhưng những biểu hiện của biến chứng quai bị  vẫn có thể vẫn còn.

Vô sinh do quai bị có chữa được không?
Vô sinh do quai bị có chữa được không?

Quai bị chạy xuống tinh hoàn có thể là bị một bên hoặc 2 bên, lúc đầu có thể không bị ảnh hưởng gì nhưng cũng có thể tinh hoàn bị teo dần, như vậy có thể làm hệ thống tạo tinh bị dừng lại nửa chừng hoặc bị hủy diệt vĩnh viễn. Thực hiện các xét nghiệm Y tế, nội tiết tố sẽ phát hiện mức độ tổn thương rõ ràng trên tinh hoàn. Đặc biệt nếu di chứng do bị quai bị thì khả năng phục hồi của tinh hoàn càng khó khắn hơn.

Chính vì vậy, để có thể biết vô sinh có quai bị có chữa được không thì bạn cần phải đi khám nam khoa, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết từ đó bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác bạn có khả năng sinh con hay không?

Điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Để có thể làm giảm mức độ nguy hiểm do biến chứng bệnh quai bị gây ra dẫn đến viêm  tinh hoàn thì người bệnh cần phải điều trị dứt điểm quai bị khi mắc bệnh ở độ tuổi vị thành niên, tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là dẫn đến vô sinh.

Bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị hầu hết sẽ tự khỏi sau 3-10 ngày, nếu điều trị kháng sinh phù hợp. Vì vậy, nếu bị viêm tinh hoàn do quai bị ở giai đoạn đầu thì nam giới nên thực hiện một số biện pháp sau: chườm mát tinh hoàn, uống thuốc kháng viêm,…

Khi bị quai bị thì người bệnh cần đến ngay gặp bác sĩ để tránh những nguy hiểm gây vô sinh nam
Khi bị quai bị thì người bệnh cần đến ngay gặp bác sĩ để tránh những nguy hiểm gây vô sinh nam

Trong trường hợp nam giới  mà bị teo 1 hoặc 2 bên tinh hoàn do biến chứng quai bị thì nên đến các cơ sở  Y tế, phòng khám bệnh chuyên khoa để được kiểm tra và các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cũng như là có phương pháp dự trữ lạnh tinh trùng khi số lượng tinh trùng ở nam giới chưa giảm nhiều để duy trì khả năng sinh sản cho nam giới.

Cách đề phòng vô sinh do quai bị

Viêm tinh hoàn có thể gây vô sinh
Viêm tinh hoàn có thể gây vô sinh

 

  • Tiêm vacxin phòng quai bị: đây là biện pháp phòng tránh hữu hiệu nhất mà bác sĩ khuyên bạn nên dùng vì nó giúp bạn có đủ kháng thể đặc hiệu để chống lại virus một cách chủ động, không làm cho chúng xâm nhập vào cơ thể.
  • Cách ly an toàn khi bị bệnh: để tránh những biến chứng do quai bị gây ra thì bạn cần được cách ly và chăm sóc cẩn thận trong thời gian bị bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm mêm, dễ tiêu hóa hoặc sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt nếu cần thiết.
  • Phòng tránh nguy cơ biến chứng: Viêm tinh hoàn có thể gây vô sinh vì thế mà các bạn cần chú ý tới những biểu hiện của cơ thể để có thể chữa trị kịp thời.

Hiền-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới