5 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư âm đạo có thể bạn chưa biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Bệnh ung thư âm đạo xuất hiện khi có các khối u ác tính xuất hiện ở trong môi trường âm đạo. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị sớm thì nguy cơ tử vong của người bệnh là rất cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết nguyên nhân gây ra bệnh là gì nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư âm đạo

Do tuổi tác

Các bác sĩ cho rằng, những người phụ nữ sau thời kì mãn kinh thường có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư âm đạo cao hơn những người bình thường khác. Theo thống kê thì có khoảng 70% những người mắc phải bệnh ung thư âm đạo là ở độ tuổi từ 65 -75 tuổi, nguyên nhân là do ở độ tuổi này, sức đề kháng của người phụ nữ sẽ yếu dần, những mầm mống gây bệnh sẽ có khả năng xâm nhập và gây bệnh cao hơn. Do đó, tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư âm đạo mà nhiều người mắc phải.

Do đã chứa tổn thương tiền ung thư

Những tổn thương tiền ung thư gọi là tân sinh nội biểu mô âm đạo (vaginal intraepithelial neoplasia – VAIN) được coi là nguyên nhân chính gây ra những tổn thương ở trong môi trường âm đạo và nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư âm đạo.

Do đó, phát hiện sớm và điều trị kịp thời những tổn thương này sẽ góp phần ngăn ngừa mắc bệnh ung thư âm đạo hiệu quả.

Do đã chứa tổn thương tiền ung thư

Do bị nhiễm virus HPV

Virus HPV còn được gọi là virus u nhú có thể lây lan qua đường tình dục không an toàn và là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư âm đạo.

Do người bệnh sử dụng nhiều thuốc DES khi đang mang thai

DES – diethylstilbestrol là loại thuốc có tác dụng bổ sung estrogen cho những người phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, vào năm 1971, các nhà nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, loại thuốc này có liên quan và có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư âm đạo ở chị em phụ nữ. Hiện nay, loại thuốc này đã bị cấm.

Phụ nữ đã từng cắt bỏ tử cung

Những người có đời sống tình dục không lành mạnh, quan hệ tình dục sớm, không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, cắt bỏ tử cung cũng có thể gây ra bệnh ung thư âm đạo.

Phụ nữ đã từng cắt bỏ tử cung

Phòng ngừa viêm âm đạo bằng cách nào

Các chuyên gia Y tế Việt Nam cho rằng, phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư âm, đạo tốt nhất chính là luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, xây dựng đời sống tình dục an toàn, lành mạnh và áp dụng các biện pháp tránh thai đúng cách

Thường xuyên khám sức khỏe, khám phụ khoa sẽ giúp chị em sớm phát hiện ra bệnh nếu chẳng may bị mắc phải và có phương pháp điều trị kịp thời nhất.

Khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như âm đạo ngứa, nóng, đau rát kèm theo những sự thay đổi ở da hay vùng xương chậu thì chị em cần tới bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám ngay.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư âm đạo phổ biến ở nhiều người nhất. Biết được nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp chị em phòng ngừa bệnh hiệu quả và an toàn.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn