70%  phụ nữ ngoài 30 tuổi bị “U xơ tử cung” ?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Trao đổi  với  Bác sỹ chuyên nghành sản phụ khoa Phạm Thị Minh Phương đang công tác tại trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur. Theo bác sỹ Phương “ U xơ tử cung là một bệnh lý nội khoa hay gặp ở nữ giới là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) phát triển trong thành tử cung. Khối u xơ có thể là cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích cỡ từ 1mm đến hơn 20cm.Chúng có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. Trong những trường hợp hiếm thấy, khối u xơ có thể lồi ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt tử cung”.

U xơ tử cung là nỗi lo lắng của phụ nữ ngoài 30

U xơ tử cung là nỗi lo lắng của phụ nữ ngoài 30

Hậu quả của U xơ tử cung đối với bệnh nhân cũng vô cùng nặng nề, u xơ tử cung cũng là một trong những  yếu tố gây vô sinh hiếm muộn và ung thư tử cung ở nữ giới. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến phụ nữ mắc u xơ tử cung.

Nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung

Nguyên nhân ban đầu gây u xơ vẫn chưa được xác định rõ tuy nhiên u xơ tử cung mà chỉ tìm thấy những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc u  xơ tử cung ở nữ giới.

Yếu tố đầu tiên phải kể đến đó là yếu tố di truyền, nếu mẹ hoặc chị gái bạn có u xơ, thì  nguy cơ u xơ tử cung ở bạn sẽ tăng lên một cách rõ rệt. một vài nghiên cứu  cho thấy  mối liên hệ giữa màu da của người phụ nữ đối với u xơ tử cung, trong nghiên cứu cho thấy phụ nữ da đen có nhiều khả năng có u xơ tử cung hơn là phụ nữ của nhóm chủng tộc khác. Ngoài ra, phụ nữ da đen có u xơ tử cung ở các lứa tuổi trẻ hơn, và họ cũng có thể có u xơ lớn hơn nhiều.

U xơ tử cung gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ ngoài 30

U xơ tử cung gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ ngoài 30

Lối sống không lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ  u xơ tử cung ở bạn, đặc biệt là khi bạn bị béo phì. Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ béo phì có nguy cơ cao u xơ tử cung, nhưng các nghiên cứu khác đã không đưa ra được các thông số cụ thể. Nhiều nhà khoa học cho rằng uống quá nhiều thuốc tránh thai cũng làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung ở nữ giới, tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cụ thể tổng quát để chứng minh quan điểm này. Các nhà khoa học cũng cho rằng việc mang thai và sinh con có thể có tác dụng bảo vệ người mẹ khỏi u xơ  tử cung.

Ngoài những yếu tố trên yếu tố nội tiết cũng được đề cập đến. Estrogen và progesterone, hai hoóc môn kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung để chuẩn bị cho thời kỳ mang thai, người ta  nhận thấy nồng độ estrogen ở những người mắc u xơ tử cung thường cao hơn ở những phụ nữ bình thường.

Trên đây là những nguyên nhân, yếu tố nguy cơ dẫn đến u xơ tử cung hay gặp nhất, mong rằng qua bài viết này các bạn đã thêm những hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới