Bác sĩ cảnh báo 6 bệnh nguy hiểm từ chảy máu cam

Tình trạng chảy máu cam thường ở dạng nhẹ nên nhiều người nghĩ nó sẽ không gây hại gì đến cơ thể. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp, chảy máu cam là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải nhiều căn bệnh nguy hiểm mà bạn không biết.

Bệnh chảy máu cam?

Thông thường khi bị chảy máu cam, bạn thường ngửa mặt lên, hoặc dùng bông để cầm máy. Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu cam có thể được lặp đi lặp lại trong 10-30 ngày thì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

chay-mau-cam
Chảy máu cam thường xuất hiện vào mùa đông, khi nhiệt độ môi trường giảm

Các bác sĩ cho biết, hiện tượng chảy máu cam thường xuất hiện vào mùa đông, khi nhiệt độ môi trường giảm, do sự sụt giảm của độ ẩm không khí. Bình thường máu sẽ rỉ ra từ những mao mạch nhỏ nằm ở niêm mạm bao phủ vách ngăn mũi. Nên khi không khí bị khô sẽ làm lớp niêm mặc này bị mất nước, gây tổn thương và dễ dàng bị vỡ và làm máu chảy ra.

6 bệnh nguy hiểm từ chảy máu cam

Sau đây, bác sĩ cảnh báo 6 bệnh nguy hiểm từ chảy máu cam mọi người cần lưu ý:

Cao huyết áp

Việc tăng huyết áp cũng dẫn đến áp lực lên thành mạch máu tăng tù đó gây vỡ thành mạch và gây chảy máu mũi. Nếu không được sớm chữa trị thì người bệnh có thể bị xuất huyết não, suy tim hay bị xuất huyết gây ra mù mắt.

Viêm mũi cấp tính và mạn tính

Viêm mũi làm sẽ làm cho lớp nhầy bảo vệ bề mặt lớp niêm mặc ở mũi bị tổn thương, do vậy mà các mạch máu nằm dưới đó cụng xước gây ra chảy máu mũi.

Khi các chất dịch rỉ thường xuyên chảy ra, khi bị viêm mũi sẽ dính chặt vào với lớp niêm mặc làm cho bạn có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu dẫn đến hiện tượng ngoáy mũi thường xuyên.

di-ung
Viêm mũi làm sẽ làm cho lớp nhầy bảo vệ bề mặt lớp niêm mặc ở mũi bị tổn thương

Thiếu vitamin C

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa, có tác dụng làm tăng sức đề kháng, bảo về thành mạch và hỗ trợ cho cơ thể người có thể hấp thụ tốt các chất sắt, canxi.

Do vậy khi bị thiết vitamin C, da bạn sẽ bị khô dẫn đến hiện tượng bị xuất huyết dưới da, chảy máu lợi, chảy máu cam.

U xơ vòm mũi, họng

U xơ vòm mũi hoặc  họng là bệnh lý thường thấy ở trẻ khi đến tuổi dậy thì đi kèm với các biểu hiện như: ngạt tắc mũi, ù tai, nghe kém và chảy máu cam,…Nếu chứng này không được kịp thời chữa trị thì các khôi u có thể vỡ và dẫn đến tử vong vì mất quá nhiều máu.

Nhiễm trùng xoang

Khi chảy máu cam mà thấy có hiện tượng màu đậm và mùi hôi thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng xoang. Nó thường đi kèm với các dấu hiệu như: nghẹt mũi, đau trán, dịch mũi chảy, không mủi thấy mùi,…nếu để lâu sẽ phát triển thành ung thư xoang mũi.

Dị ứng

Khi bị dị ứng thì các mô sẽ sưng lên, khi mũi sưng thì các mao mạch sẽ bị dãn nỏ, nếu nó căng quá sẽ có thể bị vỡ, làm chảy máu mũi khi hắt xì.

Vậy, Nên làm gì khi chảy máu cảm?

viem-mui
Nếu chảy máu nhiều thì bạn cần đến cơ sở Y tế để được kiểm tra

Các bác sĩ cho biết khi bị chảy máu cam, bạn tuyết đốt không được nuốt máu. Mà cần ngồi thấp xuống, đầu hơi nghiêng về phía trước, ép chặt phần mũi tổn thương khoảng 5-10 phút.

Còn nếu bị chảy máu cảm dai dẳng thì bạn cần phải nhập viên để các được các bác sĩ làm các xét nghiệm Y tế để kiểm tra sức khỏe xem bạn có mắc bệnh gì nữa hay không để có hướng điều trị kịp thời.

Riêng với trẻ, khi thấy trẻ có hiện tượng chảy máu cam thì cần cho trẻ nằm yên, dùng bông gòn cầm máu. Nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu đi kèm như sốt cao đột ngột, chảy máu có mủ,…thì cần cho trẻ đến ngay cơ sở Y tế để kiểm tra vì đấy là dấu hiệu cho biết trẻ đang mắc bệnh u xơ mũi họng.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn