Bác sĩ cảnh báo những sai lầm thường mắc phải khi ngủ trưa

Ngủ trưa giúp chúng ta lấy lại sức lực lẫn tinh thần sau buổi sáng làm việc, vậy ngủ trưa trong thời gian bao lâu là hợp lý? Giấc ngủ trưa quá dài hoặc quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Những sai lầm thường mắc phải khi ngủ trưa

Để khởi động lại hệ thống sinh học, giảm mệt mỏi, khởi đầu lại công việc thì ngủ trưa là một việc rất cần thiết. Tuy nhiên ngủ trưa đúng cách lại là một vấn đề rất được quan tâm, ngủ trưa đúng cách sẽ góp phần làm tăng sức sáng tạo, hỗ trợ trí nhớ, giảm thiểu các bệnh về tim mạch và tăng tuổi thọ của mình.

Theo Tin tức Y học, việc ngủ trưa không khoa học đã và đang diễn ra khá phổ biến, điều đó vô tình đã làm bản thân của chúng ta rơi vào những hệ luy mà ta không nhận thức được. Vậy ngủ trưa như thế nào và với thời gian bao lâu là tốt nhất?

1. Ngủ quá nhiều.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một giấc ngủ 5 phút sẽ không mang lại bất cứ hiệu quả gì, với 10 phút thì sẽ góp phần đánh tan sự mệt mỏi, mang lại đầu óc minh mẫn trong khoảng 2,5 tiếng.

Tuy nhiên, thói quen ngủ quá nhiều lại mang đến tác hại rất lớn cho sức khỏe. Hiện nay, có không ít các bạn cứ hễ leo lên giường là ngủ liền mấy tiếng. Một nghiên cứu cho thấy, giấc ngủ trưa của bạn kéo dài hơn 90 phút sẽ khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái ngủ sâu. Lúc đó, khi cơ thể bất ngờ bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, chúng ta sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, ngái ngủ, hiệu suất làm việc kém đi, gây trầm cảm, sa sút trí tuệ, cơ thể chưa sẵn sàng làm việc trở lại.

Duy trì hoạt động ngủ ngày thường xuyên cơ thể dễ rơi vào tình trạng ngủ rũ. Bạn có thể ngủ ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào bởi cơ thể luôn trong trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và học tập của bạn.

Do vậy, việc ngủ trưa là rất cần thiết, nó ngăn chặn sự kiệt sức, nó làm giảm căng thẳng và giúp cho con người bổ sung năng lượng, cải thiện trí nhớ, thời gian lý tưởng để có một giấc ngủ trưa là trong vòng 20-30 phút.

1. Ngủ sai tư thế

Việc xác định được thời gian ngủ hợp lý cho giấc ngủ buổi trưa là một điều cần thiết song ngủ trong tư thế nào cho hợp lý. Có không ít các bạn nghĩ rằng chỉ cần chợp mặt chút xíu lúc buổi trưa thì ít khi quan tâm đến việc ngủ ở đâu, nằm như thế nào cho tốt. Một tư thế mà chúng ta dễ dàng bắt gặp như: gục đầu xuống bàn, ngả ghế về đằng sau,… Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu duy trì hình thức ngủ như vậy khi thức dậy sẽ khiến cho bạn có cảm giác mỏi cố, căng cơ, khiến cơ thể nhức mỏi thường xuyên. Do đó, ngủ trưa không quá dài nhưng bạn cũng vẫn cần lựa chọn cho mình tư thế ngủ để cơ thể hoàn toàn được thả lỏng và thấy thoải mái nhất.

Chọn tư thế ngủ thoải mái nhất

1. Ngủ luôn ngay sau khi ăn.

Việc ngủ ngay sau ăn là một trong những thói quen xấu mà không ít người mắc phải, bởi lý do ngay sau khi ăn, cơ thể sẽ dần hấp thụ thức ăn, lượng máu chảy về các cơ quan tiêu hóa nhiều khiến dạ dày căng to hơn, việc bạn đi nằm ngay sẽ khiến cho cơ tim sẽ bị chèn ép, dễ khiến bạn mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch.

Ngoài ra việc ngủ ngay sau khi ăn sẽ làm giảm đi chức năng của hệ tiêu hóa. Do khi ngủ não bộ sẽ ức chế làm ngừng hoặc giảm chức năng hoạt động của các cơ quan trong đó có hệ tiêu hóa, do đó dễ dàng dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi và cơ thể bạn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu sau khi thức dậy.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để đảm bảo có sức khỏe tốt bạn không nên đi ngủ ngay sau khi ăn, thời gian lý tưởng để ngủ sau khi ăn là từ 10 – 15 phút.

1. Che mắt sai cách

Nhiều bạn có thói quen che mắt khi đi ngủ vì sợ ánh sáng của ban ngày làm chói mắt, các bạn thường dùng tay, sách, báo, áo khoác, … để trùm lên mặt cho dễ ngủ. Việc vô tình sử dụng những yếu tố trên đã làm cho mắt phải chịu gánh nặng, mất vệ sinh mắt, vùng da mặt,… vì thế, tốt hơn hết là bạn nên tắt đèn, lựa chọn góc nào ít ánh sáng hoặc dùng miếng che mắt để ngủ ngon và an toàn hơn cho sức khỏe của bạn.

Ytevietnam.edu.vn.