Bác sĩ cảnh báo tình trạng loạn thần do rượu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc sử dụng rượu đã trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống người dân, việc lạm dụng rượu có thể gây nên những ảnh hưởng nặng nề đối với sức khỏe, trong đó có tình trạng loạn thần.

Bác sĩ cảnh báo tình trạng loạn thần do rượu

Bác sĩ cảnh báo tình trạng loạn thần do rượu

Theo tin tức Y học, các bệnh viện hiện nay thường xuyên tiếp các trường hợp bệnh nhân điều trị bệnh rối loạn tâm thần do rượu, đa số các bệnh nhân đều là nam giới thuộc độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi.

Lạm dụng rượu có thể gây ra các rối loạn tâm thần

Bác sĩ Minh Huệ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chính quy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, rối loạn tâm thần do rượu xảy ra khi cơ thể không đào thải được các độc tố có trong rượu, các độc tố này sẽ gây ứ đọng và tác động đến hệ thần kinh trung ương, dẫn đến gây rối loạn chuyển hóa, làm suy giảm chức năng gan, thận; ảnh hưởng vùng cảm xúc, vùng trí nhớ trên của não và khả năng điều khiển hành vi.

Ngoài ra, có những trường hợp thường xuyên uống rượu nhưng đột ngột ngừng uống cũng có thể gây nên tình trạng loạn thần (gọi là hội chứng cai rượu).

Các chuyên gia Y tế cho biết, một số rối loạn tâm thần hay gặp ở những người bệnh loạn thần do rượu có thể kể đến như: ảo giác, hoang tưởng, khó ngủ hoặc ít ngủ… Trường hợp nặng và hay gặp nhất có thể nói là sảng rượu, các biểu hiện đi kèm như: rối loạn ý thức, ảo giác, ảo thanh, hoang tưởng bị truy hại.

Biểu hiện của loạn thần do rượu:

Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như run rẩy, hay giật mình hoảng hốt, nói nhảm, hay xuất hiện ảo giác; thậm chí lên cơn co giật, mê sảng. Trong cơn ảo giác, người bệnh có thể tấn công bất kỳ ai mà họ nghĩ đang gây hại cho mình hoặc chạy trốn. Với các đối tượng bệnh nhân chạy trốn thì khi hết cơn hoang tưởng sẽ trở lại trạng thái như người bình thường.

Các bác sĩ tư vấn cho biết, khi cơ thể tiếp nhận một lượng cồn vượt mức cho phép dù là rất nhỏ cũng sẽ gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Cồn tác động rất lớn đến bộ não, ngay cả khi chỉ cần uống một lượng với nồng độ khoảng 0,25% trong máu, tương đương với 0,3 lít bia hoặc 100ml rượu vang. Người uống rượu, bia bị hạn chế rất lớn trong việc điều khiển các loại phương tiện giao thông và rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Loạn thần do rượu có xu hướng gia tăng

Loạn thần do rượu có xu hướng gia tăng

Tác hại của việc nghiện rượu

Nghiện rượu sẽ gây ra ảo giác với nhiều biểu hiện phong phú như chửi rủa, cảm giác lo âu, ảo giác chi phối hoạt động của người bệnh. Nghiện rượu có thể gây ra hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại, hoang tưởng có hành vi tấn công người khác. Đây là dạng bệnh lý hay gặp và có xu hướng gia tăng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy người nghiện rượu có dấu hiệu loạn thần,cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị đúng cách, không nên tự điều trị tại nhà. Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, điều trị loạn thần và cắt cơn cho người nghiện rượu không khó bằng giai đoạn duy trì và chống tái nghiện.

Sau khi cai nghiện, để không tái nghiện rượu thì bản thân người nghiện cần có quyết tâm, nghị lực, tuân thủ chế độ điều trị và liệu pháp tâm lý theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Gia đình và xã hội cần kiên trì vận động để người bệnh từ bỏ thói quen uống rượu, không nên kì thị, xa lánh mà cần giúp đỡ để người bệnh tái hòa nhập cộng đồng.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới