Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân hysteria

Bệnh Hysteria là một bệnh loạn thần tâm căn khá phổ biến, hay gặp ở nữ nhiều hơn nam, đặc biệt là phụ nữ trẻ có hệ thần kinh nhạy cảm, nhân cách yếu, thiếu sự chịu đựng, bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em được nuông chiều quá mức.

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân hysteria

Chăm sóc bệnh nhân hysteria

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ khi chăm sóc người bị bệnh hysteria, chúng ta nên có thái độ ứng xử thích hợp. Cụ thể như sau:

• Trang phục, lời nói, việc làm của nhân viên y tế phải thật đúng mực để tác động tích cực tới liệu pháp tâm lý của bác sĩ.
  • Tuyệt đối không được coi thường bệnh nhân nhất là cho bệnh nhân bị bệnh giả vờ, từ đó mà có thái độ chế giễu, bỏ rơi, hắt hủi. Tránh thái độ quá lo lắng, quá sốt sắng chiều chuộng hoặc theo dõi quá chặt làm bệnh nhân tưởng mình bị bệnh quá nặng.
  • Khi tiếp xúc với bệnh nhân thì phải nghiêm túc nhưng niềm nở, ân cần, chu đáo nhưng tự tin, không ủy mị làm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.
  • Để người bệnh nằm trên giường rộng, tránh bị ngã khi xoay trở, tránh nằm gần những vật cứng, dễ vỡ, nơi nằm nên có không khí thoáng mát.
  • Giải thích, trấn an cho bệnh nhân và khuyên họ hít thở đều.
  • Nếu mọi việc qua đi an toàn và đã được kiểm soát tốt, chúng ta chỉ cần hướng dẫn thân nhân bệnh nhân cách chăm sóc người bệnh tại nhà.
  • Nếu cơn kéo dài, nhắc nhở người nhà cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc tốt hơn. Tại đây, người bệnh được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý, trợ giúp thở ô-xy, điều chỉnh các bệnh nên phối hợp nếu có, dùng thêm các loại thuốc an thần.
  • Tạo điều kiện để bệnh nhân lao động và vui chơi giải trí hòa mình vào tập thể xung quanh, đồng thời luôn gần gũi thân mật để hiểu được hoàn cảnh và diễn biến tâm lý của bệnh nhân để cung cấp thêm tư liệu cho bác sĩ điều trị.
  • Khi bác sĩ đang tiến hành liệu pháp tâm lý trực tiếp, điều dưỡng phải có mặt để bệnh nhân yên tâm, tin tưởng tiếp thu tốt lời nói của bác sĩ điều trị.
  • Điều dưỡng viên phải tỏ ra hết sức tôn trọng thầy thuốc như: thực hiện y lệnh đầy đủ, chính xác và kịp thời, lời nói, cử chỉ nhẹ nhàng, lich thiệp, phối hợp ăn khớp với thầy thuốc.
  • Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, trường hợp bệnh nhân có chỉ định thư giãn luyện tập thì phải hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ để bệnh nhân tiếp thu dễ dàng và luyện tập thành công.
  • Cần bồi dưỡng, giáo dục, nâng đỡ nhân cách bệnh nhân.

Bệnh Hysteria là một bệnh loạn thần tâm căn khá phổ biến

Phòng bệnh hysteria như thế nào?

Bác sĩ tư vấn cho biết, phòng bệnh hysteria bằng phối hợp giảng dạy tâm lý và chăm sóc sức khỏe học đường, cân đối áp lực học tập, vui chơi, làm việc, nghỉ ngơi, loại trừ các yếu tố gây căng thẳng.

Tuyên truyền hướng dẫn các bậc phụ huynh biết cách giáo dục và rèn luyện con cái để có nhân cách vững mạnh, có nhiều đức tính tốt như biết chịu đựng gian khổ, không ngại khó khăn, khiêm tốn, sống có lý tưởng, biết kiềm chế bản thân.

Trong gia đình và xã hội, mỗi thành viên phải thương yêu nhau, sống chân thành, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, phòng tránh mọi sang chấn tâm thần có thể xảy ra.

Rèn luyện thân thể, giải quyết các bệnh mãn tính…..cơ thể khỏe mạnh là điều kiện tốt để phòng chống các sang chấn tâm thần.

Bệnh nhân bị bệnh hysteria hồi phục nhanh, nhưng bệnh dễ tái phát khi tiếp cận với những hoàn cảnh tương tự. Muốn cải thiện, người bệnh cần tập tính chịu đựng, tập luyện nhân cách vững vàng trong các môi trường khác nhau.

Ngô Huệ – Ytevietnam.edu.vn.