Bác sĩ Pasteur chỉ ra 3 thói quen dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ giới

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Thiếu ngủ thường xuyên, hút thuốc lá, thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi…là một trong những yếu tố nguy cơ khiến cả nam giới và nữ giới bị vô sinh.

Bác sĩ Pasteur chỉ ra 3 thói quen dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ giới

Bác sĩ Pasteur chỉ ra 3 thói quen dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ giới

Bác sĩ Pasteur chỉ ra 3 thói quen dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ giới

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, một lối sống lành mạnh là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trứng và tinh trùng. Để giảm được nguy cơ vô sinh nam giới và nữ giới cần hạn chế được một số điều dưới đây:

  • Ngủ quá trễ, ngủ ít

Theo những tin tức y học, thiếu ngủ có thể làm giảm sản xuất hormone testosterone, việc giảm sản xuất hormone testosterone sẽ khiến cho cả chất lượng và số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên việc ngủ quá nhiều cũng không hề tốt cho chất lượng tinh trùng. Một vài nghiên cứu cho rằng, thời gian ngủ quá ngắn hoặc quá dài có thể làm giảm số lượng tinh trùng, sự sống còn và khả năng di chuyển của chúng.

  • Giữ điện thoại di động trong túi quần

Một trong những thói quen phổ biến nhất đối với cả nam và nữ là giữ điện thoại trong túi quần, thói quen này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng và cũng có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm, bức xạ phát ra từ điện thoại có thể gây tổn thương DNA cho tinh trùng và nhiệt từ điện thoại có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bìu của bạn, cản trở chất lượng tinh trùng.

Uống quá nhiều rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Uống quá nhiều rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

  • Uống rượu quá nhiều và hút thuốc

Uống rượu và hút thuốc quá nhiều ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hệ sinh sản của cả nam giới và nữ giới, bao gồm các tế bào trong tinh hoàn, testosterone nội tiết tố của nam bị ảnh hưởng bất lợi. Ngoài ra, uống rượu và nghiện hút thuốc có thể gây co rút tinh hoàn, làm tăng các kiểu dạng tinh trùng bất thường, làm giảm số lượng tinh trùng, có liên quan đến tăng tổn thương DNA của tinh trùng.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa sản, những chất độc có trong khói thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cho người phụ nữ trước và trong khi mang thai. Bên cạnh đó, nó làm tăng nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng xấu đến sản xuất hormone, làm tăng nguy cơ mắc tiền sản giật cho người mẹ.

  • Uống rượu

Việc uống rượu trước và trong khi thụ thai có thể làm giảm cơ hội mang thai tự phát. Đồng thời, nó cũng gây gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến chất lượng trứng, giảm cơ hội thụ tinh, giảm nồng độ hormone và tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật thai nhi.

  • Căng thẳng

Trong xã hội ngày nay, căng thẳng thường gặp ở hầu hết các phụ nữ và tình trạng này có thể làm giảm cơ hội thụ thai của họ. Quan trọng hơn, căng thẳng có thể làm gián đoạn chức năng của vùng dưới đồi trong não, nó có liên quan điều chỉnh kích thích nội tiết tố. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, có thể gây ra những bất thường về kinh nguyệt ở phụ nữ.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới