Bệnh bướu cổ – những điều cần biết

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh bướu cổ: Triệu chứng và cách ngừa bệnh bướu cổ là những kiến thức cần thiết về căn bệnh tuyến giáp phổ biến nhất hiện nay, bởi những ảnh hưởng nguy hại mà nó đem lại tới sức khỏe của bạn là rất lớn.

Bệnh bướu cổ thường có những biểu hiện không rõ ràng, chỉ khi người bệnh được thăm khám kiểm tra kĩ lưỡng mới phát hiện ra tế bào gây bệnh.

Vì vậy chúng ta cần lưu ý các biểu hiện lâm sàng của bệnh để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Hãy điểm qua những biểu hiện lâm sàng cũng như cách phòng ngừa căn bệnh tuyến giáp nguy hiểm này nhé!

Bệnh bướu cổ là gì?

Bướu cổ là một khối u ở giữa cổ, gần yết hầu, xảy ra do rối loạn tuyến giáp. Khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn, có thể gây ra các bệnh cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và ung thư tuyến giáp trạng rất nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ hay còn gọi với cái tên bướu tuyến giáp, thường không có triệu chứng rõ ràng nhưng biểu hiện chủ yếu là to tuyến giáp. Khi bướu đã lớn, bạn có thể cảm nhận được cổ to và bành ra. Trong nhiều trường hợp bướu còn nhỏ hoặc mới phát sinh thì chỉ có thể nhận biết qua các biểu hiện như sau:

Cảm thấy đau cổ họng, nếu có chảy máu vào hạch hoặc viêm, luôn cảm giác thấy cổ họng bị ứ đầy.

Khó nuốt hoặc khó thở, nếu tuyến giáp hoặc hạch lớn dần.

Cảm thấy hồi hộp, có những cơn đau tim thoáng qua, đổ mồ hôi nhiều.

Bệnh bướu cổ: Triệu chứng và cách phòng bệnh bướu cổ

Mệt hoặc căng thẳng, trí nhớ giảm sút, bị táo bón, da khô, cảm thấy lạnh.

Các triệu chứng cường giáp như không chịu được nóng, nhịp tim nhanh, giảm cân và rùng mình – nếu hạch tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

 Các triệu chứng suy giáp bao gồm không chịu được lạnh, lờ đờ, tăng cân và yếu sức – nếu ít hormone tuyến giáp được sản xuất.

Khan tiếng – nếu ung thư xâm nhập các dây thần kinh đến thanh quản. Triệu chứng này cần được chú ý ngay lập tức.

Cách điều trị bướu cổ

Điều trị bướu cổ bao gồm các phương pháp: uống thuốc, thuốc xạ trị, mổ hoặc chỉ theo dõi mà không điều trị gì.

  • Uống thuốc: Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có các loại thuốc khác nhau, như thuốc nội tiết tố tuyến giáp, thuốc iốt, kháng giáp, kháng sinh, thuốc corticoid, ức chế thụ thể Beta…
  • Thuốc xạ trị là dạng iốt phóng xạ, thuốc này có tác dụng phá hủy tế bào tuyến giáp.
  • Mổ: cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, tùy loại bướu cổ mà lựa chọn một trong các các phương pháp cắt thùy, cắt giáp gần trọn, cắt giáp toàn phần, cắt eo giáp. Nên nhớ chỉ cắt bướu, còn gọi là bóc nhân giáp, ngày nay không còn sử dụng nữa do không bảo đảm lấy hết gốc rễ và an toàn phẫu thuật, hoặc khi cần mổ lại vì kết quả ác tính sau lần mổ trước sẽ khó khăn và dễ gây biến chứng khàn tiếng hoặc tê tay chân.
  • Ngoài ra, có thể chọc hút bằng kim để rút nước cho trường hợp bướu chứa nước (trong chuyên môn gọi là nang giáp).
  • Theo dõi: Khi bướu lành, nhỏ, không gây khó chịu, thường chọn theo dõi, không cần điều trị và theo thời gian hầu hết không gây biến chứng. Tái khám định kỳ, 1-2 năm đi khám một lần nếu không thấy bất cứ thay đổi nào trên cơ thể.

Do bướu cổ rất phổ biến, thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ngay cả khi điều trị để ngăn ngừa biến chứng cũng không hiệu quả nên không phải lúc nào cũng cần điều trị.

Cách phòng bệnh bướu cổ

Dưới đây là một số cách phòng bệnh bướu cổ :

Bổ sung i-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày như dùng muối i-ốt thay cho muối thường. Những biện pháp bổ sung i-ốt trong nước mắm, dầu, bánh mì… cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bệnh bướu cổ: Triệu chứng và cách phòng bệnh bướu cổ

Không dùng kéo dài các thuốc hay thức ăn ức chế hấp thụ iốt, sản xuất hoóc-môn.

Bổ sung ăn thức ăn hải sản như cá biển, sò ốc, mực; rong biển (rong sụn, rau câu, tảo…), các loại rau xanh, rau xà lách xoong, trứng, phủ tạng động vật, sữa hoặc dùng thêm viên tảo bổ sung hàng ngày.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới