Bệnh gai cột sống nguyên nhân và cách chữa trị thế nào?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh gai cột sống phổ biến ở người có tiền sử về các bệnh xương khớp. Bệnh có tỷ lệ mặc phải ở nam nhiều hơn nữ, và số lượng người mắc phải cũng tỷ lệ thuận với độ tuổi.

Bệnh gai cột sống nguyên nhân và cách chữa trị thế nào?

Bệnh không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại làm giảm chất lượng cuộc sống, làm cho người bị bệnh khó chịu, đau đớn hàng ngày. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu căn bệnh này ngay sau đây nhé!

Bệnh gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống có tên khoa học là Spondylosi, đây là một căn bệnh thuộc kiểu thoái hóa cột sống, tức là ở hai bên cột sống cùng như phía ngoài cột sống sẽ xuất hiện các đốt, các phần xương mọc ra gọi là gai xương.

Nói chung một khái niệm, bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm của xương trên thân đốt sống, dây chằng, đĩa sụn, quanh khớp do các vấn đề như lắng đọng can-xi ở gân tiếp xúc với đốt sống, các dây chằng, chấn thương, viêm khớp cột sống mạn tính.

Gai cột sống hình thành nhờ quá trình tổn thương bề mặt của khớp, chúng sẽ cản trở các cử động thông thường của xương, chính điều này làm cho người bệnh đau đớn. Bệnh gai cột sống được phân loại tùy theo các vị trí như: Gai đốt sống cổ, gai đốt sống ngực, gai đốt sống thắt lưng…

Triệu chứng của bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống được mọi người ví von là “sống chung với lũ”, gai gây ra đau đớn cho người bệnh ở nhiều mức độ khác nhau.

Người bệnh sẽ gặp phải tình trang đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc cột sống lưng và  bị hạn chế vận động, kém vận động hơn trước.

Khi phải ngồi lâu, hay phải giữ mình ở một tư thế nhất định quá lâu, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn tăng dần.

Khi gai cột sống chuyển biến xấu, các gai xuất hiện mật độ nhiều hơn, gây đau đơn ở mực độ nặng hơn, thậm chí, các gai sẽ cọ và chèn vào dây thần kinh, dẫn đến biến chứng đến các bệnh liên quan đến thần kinh khác. Nếu chèn ở dây thần kinh cột sống cổ, người bệnh sẽ bị các cơn đau tê, nhức đầu, lan xuống cả cánh tay và bàn tay. Nếu ở lưng, người bệnh sẽ bị đau tê xuống hai mông, hai chân và bàn chân nữa.

Nguyên nhân gây nên bệnh gai cột sống

Gai cột sống thông thường cũng có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu vẫn là 3 nguyên nhân chính đó là do viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống, và do chấn thương.

Gai cột sống đối với viêm khớp cột sống mãn tính cũng giống như di chứng, khi bị viêm, phần sụn đốt sống trở nên thô ráp khiến 2 bề mặt xương bị cọ xát vào nhau, cơ thể tự điều chỉnh trạng thái này và gây nên sự hình thành của các gai xương.

Sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat thường gặp nhất ở người lớn tuổi bị thoái hóa cột sống, các đĩa sụn, dây chằng… quanh khớp bị thoái hóa gây mất nước, biến đổi chất gây nên sự hình thành gai xương.

Khi bị va chạm mạnh hoặc chấn thương, cơ thể bị viêm trong hệ thông xương, khớp, cơ… thì cơ thể cũng sẽ phản ứng để điều chỉnh, sửa chữa lại những vị trí bị thổn thương, đây cũng là một “tác dụng phụ” gây nên hình thành gai xương.

Cách chữa trị bệnh gai cột sống

Có 3 cách chữa trị bệnh gai cốt sống đặc thù mà các bác sĩ thường khuyên người bị gai cột sống là:

Chung sống hòa bình với gai cột sống, giống như ông cha ta hay nói “sống chung với lũ”, không nên can thiệp bất cứ thủ thuật gì khi bệnh chưa có biến chứng đáng ngại. Người bệnh chỉ nên tập các bài tập theo vật lý trị liệu.

Khắc phục gai cột sống nặng bằng phẫu thuật là phương án cuối cùng các bác sĩ đưa ra khi bệnh tình ở mức độ quá nặng như gai đã chèn ép một số dây thần kinh, chèn ép vào tủy…vv..

Khắc phục bằng lối sống và chế độ ăn uống: Các bạn không nên đứng, ngồi khom lưng trong thời gian quá lâu, không mang vác hay đội các vật nặng lên đầu. Nên bổ sung canxi để tránh loãng xương, thường xuyên vận động và tắm nắng để cơ thể hấp thụ vitamin D tốt hơn….

Nguồn ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới