Bệnh sâu răng liệu có khả năng di truyền hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bác sĩ, năm nay tôi 30 tuổi và bị sâu răng từ lâu, con gái tôi hiện nay 5 tuổi có dấu hiệu sâu răng. Tôi không biết liệu bệnh sâu răng có di truyền không? Xin cảm ơn bác sĩ ! ( Nguyễn Thu Thủy –  Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

Bệnh sâu rằng có di truyền hay không là câu hỏi nhiều người quan tâm
Bệnh sâu rằng có di truyền hay không là câu hỏi nhiều người quan tâm

Trả lời:

Chào chị Thu Thủy! Các chuyên gia Y tế Việt Nam xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:

“Bệnh sâu răng có di truyền không?” là thắc mắc của nhiều người. Đây là căn bệnh về răng miệng phổ biến, dễ mắc nhưng khó chữa, không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây ra nhiều khó khăn, bất lợi trong cuộc sống.

Chúng ta thường nghĩ bệnh sâu răng hình thành do ăn nhiều đồ ngọt và vệ sinh răng miệng không đúng cách. Tuy nhiên những nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, di truyền và lây chéo cũng là những nguyên nhân gây sâu răng!

Sâu răng gây ra nhiều bất lợi trong cuộc sống
Sâu răng gây ra nhiều bất lợi trong cuộc sống

Sâu răng hoàn toàn có thể lây từ người sang người, trong đó có mẹ sang con. Tính di truyền có trong mọi yếu tố của miệng và có thể tạo ra bệnh sâu răng như:

  • Men răng tốt thì việc bảo vệ răng khỏi sâu răng hiệu quả hơn và ngược lại.
  • Vi khuẩn dễ dàng gây hư hại răng nếu độ lồi của mũ răng kém, hình thái răng không tối ưu.
  • Tính di truyền còn thể hiện qua cả độ nông sâu của rãnh trên mặt hợp của răng. Các khe rãnh nông ngăn cản sự tích tụ thức ăn, vi khuẩn không có điều kiện để gây bệnh, răng khỏe mạnh hơn. Khe rãnh sâu làm thức ăn đọng lại dễ dàng, khó vệ sinh răng, lâu ngày gây sâu răng.
  • Sâu răng có di truyền hay không còn được chứng minh qua lượng nước bọt  và sự dính của nước bọt. Các phương pháp vật lý trị liệu đã chỉ ra nếu lượng nước bọt giảm sau khi phóng xạ, độ dính cao thì răng sẽ nhanh bị sâu hơn.
Chăm sóc răng đúng cách để tránh sâu răng cho bản thân và gia đình
Chăm sóc răng đúng cách để tránh sâu răng cho bản thân và gia đình

Tuy nhiên, các yếu tố di truyền trên chỉ đóng một phần trong việc hình thành sâu răng chứ không phải tác nhân chủ yếu. Vì vậy chị Thu Thủy không nên quá lo lắng trước tình trạng của mình và con gái. Các nhân tố môi trường như quá trình vệ sinh răng miệng, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bệnh lý cơ thể…mới là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sâu răng. Hiện nay, có đến 90% dân số Việt Nam bị sâu răng do không có các phương pháp bảo vệ răng miệng và chăm sóc răng đúng cách.

Trên đây là giải đáp thắc mắc “Bệnh sâu răng có di truyền không?” của chị Thu Thủy. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp chị có phương pháp chữa trị sâu răng tối ưu. Khám răng định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín là cách tốt nhất để biết được tình trạng răng miệng và có cách điều trị phù hợp. Chúc chị có một hàm răng khỏe đẹp !

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới