Quy trình chữa sâu răng như nào để đạt hiệu quả tối ưu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tất cả chúng ta đều biết về bệnh sâu răng, tuy nhiên đa số lại chỉ coi như đây là căn bệnh phổ biến mà không chú trọng điều trị. Thực chất, sâu răng nếu để nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, quy trình chữa sâu răng cần có sự tham vấn và thực hiện bởi bác sĩ nha khoa và không hề đơn giản.

Sâu răng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sốg
Sâu răng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sốg

Tại sao phải chữa sâu răng?

Chúng ta thường chỉ đi khám nha khoa khi bệnh sâu răng đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, các răng bị thương tổn nặng, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và giao tiếp như đau nhức, sưng lợi, mệt mỏi… Điều này khiến cho quy trình chữa sâu răng gặp nhiều khó khăn, bắt buộc phải trám răng.

Sâu răng bắt nguồn từ những lỗ sâu li ti tưởng chừng vô hại trên bề mặt răng, tuy nhiên chính những lỗ li ti đó phá vỡ cấu trúc răng và gây thương tổn rất lớn. Chúng có thể khiến răng bị vỡ, mục. viêm tủy răng, nhiễm trùng… Sâu răng để sang giai đoạn nặng khiến người bệnh phải chịu những cơ đau kéo dài, “bộ nhai” và sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giá trị thẩm mỹ của khuôn mặt cũng bị mất đi vì tinh thần không thoải mái, sưng răng nhức lợi…

Quy trình chữa sâu răng

Quy trình chữa sâu răng
Quy trình chữa sâu răng

Để chữa sâu răng dứt điểm hiệu quả, bạn cần thực hiện tại các trung tâm nha khoa dưới sự tham vấn của bác sĩ. Các cách chữa sâu răng dân gian chỉ có tác dụng dứt cơn đau tạm thời chứ không chỉ trị tận gốc sâu răng. Tùy vào trình trạng răng và cơ địa từng người mà có các cách điều trị khác nhau: Hàn – trám răng hay điều trị tủy.

Với người bị sâu răng nặng cần phải điều trị tủy, quy trình chữa sâu răng được thực hiện qua 3 bước sau:

  • Thứ nhất: Kiểm tra tình trạng răng

Khi răng miệng có những dấu hiệu của bệnh sâu răng, trước tiên bạn cần đến các phòng khám nha khoa để bác sĩ thăm khám xác định triệu chứng sâu răng của bạn đang ở mức độ nào. Từ đó tư vấn phương pháp  điều trị phù hợp. Mỗi mức độ sâu răng sẽ có cách  điều trị riêng mà chỉ qua thăm khám mới lên phác độ hiệu quả được.

Trong bước đầu tiên của quy trình chữa sâu răng này, bác sĩ đồng thời sẽ lấy vôi sạch, làm sạch răng của bạn để loại bỏ các mảng bám trên răng, ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

  • Thứ 2: Gây tê tại chỗ

Với những trường hợp răng bị tổn thương nặng, bắt buộc phải điều trị tủy sẽ được bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ. Việc gây tê giúp người bệnh được thoải mái, không bị đau, giúp việc phẫu thuật của bác sĩ thuận tiện hơn.

  • Thứ 3: Vật lý trị liệu
Sâu răng không được chữa kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Sâu răng không được chữa kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Giai đoạn quan trọng nhất của quy trình chữa sâu răng được thực hiện qua hai bước:

  • Điều trị tủy răng: Thực hiện qua các bước: mở tủy, bơm rửa tủy, tạo hình ống tủy, loại bỏ các vi khuẩn gây hại, hàn răng và bít chân răng. Các công đoạn này phải được thực hiện bằng các thiết bị vô trùng và chuyên dụng.
  • Vét ngà, nạo lỗ sâu: Được thực hiện bằng ống nạo ngà vô trùng. Đầu tiên, bác sĩ loại lớp mủn thức ăn còn bám trên răng, làm sạch răng , quan trọng nhất là loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh gây sâu răng . giúp răng hoàn toàn khỏe mạnh và không bị tái phát về sau.

Với người sâu răng bình thường chưa cần điều trị tủy, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp hàn – trám răng. Theo đó, sau khi nạo vét ngà, nha sĩ sẽ bít chất liệu hàn, trám răng vào vùng răng bị sâu, điều chỉnh để răng được cân đối như răng bình thường. Chữa sâu răng bằng phương pháp này đơn giản, hiệu quả, phục hồi chức năng ăn nhai nhanh chóng, người bệnh sau khi điều trị có thể ăn nhai bình thường.

Các quy trình điều trị sâu răng trên sẽ đạt hiệu quả tối đa khi hàm răng được phát hiện bệnh kịp thời. Khám sức khỏe định kỳ có vai trò quan trọng, không chỉ giúp bạn nhanh chóng phát hiện sâu răng mà còn các bệnh lý học nguy hiểm trong cơ thể mình.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới