Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc có triệu chứng như thế nào?

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là một dạng của bệnh viêm da dị ứng xảy ra trong một quá trình tiếp xúc nhất định gây nên những triệu chứng nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và công việc hàng ngày. Vậy bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc có triệu chứng gì?

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống

Các nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng tiếp xúc

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là do một số tác nhân gây dị ứng như mỹ phẩm, đồ trang điểm, các sản phẩm tẩy rửa hàng ngày…bên cạnh đó các sợi hóa học từ quần áo hay chăn gối cũng là yếu tố gây nên bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc.

Mỹ phẩm là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Các chất có trong kim loại, đồ trang sức cũng có thể gây nên viêm da dị ứng tại vùng da tiếp xúc với đồ vật. Khi da có biểu hiện mẫn cảm thì tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng sản phẩm đó. Mặt khác, các loại thuốc kháng sinh, thuốc rửa hay các hóa chất điều trị các bệnh lý học liên quan cũng là một trong những tác nhân gây nên bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc.

Một số chất sẽ gây nên bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc khi tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời như các loại kem chống nắng, thuốc mỡ, một số loại nước hoa và các sản phẩm được sản xuất từ chất dẻo, nhựa như các loại dép…Các tác nhân khác gây nên bệnh viêm da dị ứng như thuốc diệt côn trùng, phấn hoa, phấn hương hay thuốc trừ sâu… Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc. Vì vậy bệnh nhân cần phải tránh xa những tác nhân gây bệnh trên để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Triệu chứng tại chỗ

Đây là biểu hiện trực tiếp tại vùng da tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Tại vùng da tiếp xúc, bệnh viêm da tiếp xúc có triệu chứng ngứa, mẩn đỏ, cảm giác nóng, một số trường hợp nặng sẽ xuất hiện tình trạng rỉ nước hay phù nề. Đặc biệt triệu chứng rất ngứa gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và sinh hoạt của người bệnh.

Chà xát mạnh gây tổn thương nghiêm trọng đến vùng da bị dị ứng

Đa số bệnh nhân khi bị viêm da dị ứng tiếp xúc thường có hành động gãi, chà xát, điều này khiến vùng da tổn thương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổn thương của bệnh viêm da tiếp xúc thường ở dưới nhiều dạng khác nhau như phồng rộp da, rỉ nước, đóng vay hay xuất hiện những vết trợt da khiến thay đổi vùng da ở nơi bị tổn thương.

Toàn thân lan rộng

Triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc biểu hiện dưới dạng toàn thân lan rộng gây nhiều nguy hiểm đối với người bệnh. Tình trạng này thường gặp đối với những người làm trong môi trường có chứa hóa chất công nghiệp. Bên cạnh việc xuất hiện triệu chứng ngứa toàn thân người bệnh còn kèm theo triệu chứng nổi mề đay hay xuất hiện các cơn hen phế quản ở người có tiền sử dị ứng hay bệnh hen phế quản từ trước đó.

Trên đây là một số triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc giúp mọi người biết cách nhận biết để có hướng điều trị kịp thời. Nếu bệnh không có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ chuyên khoa bệnh sẽ càng trở nên nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn