Bộ GD&ĐT sẽ công bố thêm đề thi minh họa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhằm giúp thí sinh tham khảo theo cách thức ra đề của năm 2017, Bộ sẽ công bố thêm một số đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia. Theo đó, đề thi sẽ được công bố sớm nhất giúp học sinh và giáo viên có thể dựa trên cơ sở đề thi minh họa để ôn luyện.

Bộ sẽ công bố thêm đề thi minh họaBộ sẽ công bố thêm đề thi minh họa
Bộ sẽ công bố thêm đề thi minh họa

Cấu trúc chung của đề thi minh họa

Đề thi minh họa của tất cả các môn thi sẽ được dựa trên nguyên tắc đảm bảo 60% kiến thức, 40% kiến thức nâng cao, trong đó nội dung kiến thức trong kỳ thi THPT 2017 sẽ không có gì thay đổi so với lượng kiến thức những năm học THPT.

Với 2 bài thi tổ hơp, thời gian làm bài của thí sinh là 150 phút cho 3 môn, mỗi môn 50 phút. Sau khi hết thời gian của từng môn, thí sinh phải nộp bài sau đó mới được phát đề của môn tiếp theo nhằm đảm bảo tính công bằng và khách quan trong việc xét tuyển Cao đẳng, Đại học sau này. Thí sinh nên nhớ rằng, chỉ có 50 phút để làm bài thi cho mỗi môn trong bài thi tổ hợp, do đó Bộ sẽ có những hướng dẫn cụ thể, trong đó sẽ nêu rõ thời gian phát đề và thu bài. Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, từ nay tới tháng 5.2017, Bộ sẽ hoàn thiện ngân hàng đề thi đủ nhiều nhằm phục vụ cho kỳ thi Quốc gia sắp tới.

Xây dựng ngân hàng câu hỏi đủ lớn
Xây dựng ngân hàng câu hỏi đủ lớn

Xây dựng ngân hàng câu hỏi

Nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và sự đồng đều về mức độ khó dễ của đề thi đưa ra, hầu hết các ý kiến đều đồng thuận với việc đưa ra đề thi minh họa lần này. Tuy nhiên theo ông Ga, ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm khách quan sẽ được xây dựng theo quy trình khoa học chặt chẽ. Quy trình xây dựng câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện qua 9 bước từ tổ chức biên soạn thô , thử nghiệm chuẩn hóa cho tới các chọn lọc câu hỏi để đưa vào phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi chính thức, nhằm đảm bảo mức độ tương đương giữa các đề thi với nhau, có câu khó câu dễ.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia tới đây, các câu hỏi sẽ xây dựng trên khả năng đánh giá năng lực, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, những câu hỏi chủ yếu là mở giảm đi yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ quá máy móc hoặc trả lời theo khuôn mẫu. Hiện nay, Bộ GD&ĐT cũng đang gấp rút bổ sung chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau, huy động các giáo viên cùng tham gia biên soạn giúp các câu hỏi thi phù hợp hơn trong hệ thống ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực. Cho tới nay, đã có 7 đợt biên tập được Bộ thực hiện, đảm bảo kế hoạch đã được đề ra. Việc ngân hàng câu hỏi thi cần được chuẩn hóa hoàn thiện theo kịp với tiến độ, đáp ứng nhu cầu chất lượng và số lượng.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới