Một số trường sẽ có phương án tuyển sinh Đại học riêng trong năm 2017

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một số trường Đại học ở khu vực TP.HCM đã có những kế hoạch tổ chức tuyển sinh Đại học sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia. Mục đích các trường tổ chức kỳ thi riêng là nhằm đánh giá năng lực thí sinh theo đúng chuyên ngành mà các em lựa chọn.

Phương án tuyển sinh Đại học
Phương án tuyển sinh Đại học

Đa dạng phương thức thi

Dù có phương án tổ chức kỳ thi tuyển đánh giá năng lực năm 2017, ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn chưa thể tổ chức được kỳ thi này, song theo như thành viên của trường Đại học này ông Hồ Thanh Phong PGS-TS Hiệu trưởng nhà trường cho biết vẫn sẽ có kỳ thi đánh giá năng lực riêng. Kỳ thi tuyển sinh Đại học này của trường sẽ giống như định hướng của kỳ thi SAT trên thế giới. Các bài thi sẽ được viết bằng Tiếng Việt, bên cạnh đó nhà trường cũng đang nỗ lực hoàn thành ngân hàng đề thi, đưa ra đề thi tốt nhất chất lượng nhất phục vụ kỳ thi đánh giá năng lực. Mặc dù có kỳ thi đánh giá năng lực riêng, nhưng trường ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn sẽ dành một phần chỉ tiêu cho các thí sinh xét tuyển theo hình thức thi THPT hàng năm. Với kỳ thi đánh giá năng lực năm 2017, trường sẽ mở rộng và tiến hành lâu dài ở những địa phương khác.

Một số trường như ĐH Sư phạm TP.HCM cũng sẽ trình lên Bộ đề án tuyển sinh trước tháng 12, nếu như đề án được thông qua, trường sẽ tuyển sinh Đại học theo 2 bước. Bước 1: Vòng sơ tuyển thí sinh thông qua kết quả của kỳ thi THPT và học bạ năm cấp 3. Bước 2: Xét tuyển thí sinh dựa trên tiêu chí kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực. Nếu như xét tuyển theo hình thức đánh giá năng lực, sẽ dựa trên kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực tại trường ĐH Quốc gia TP.HCM, hoặc nhà trường sẽ tổ chức thi riêng.

Sẽ điều chỉnh lại tổ hợp xét tuyển
Sẽ điều chỉnh lại tổ hợp xét tuyển

Điều chỉnh lại phương thức tổ hợp xét tuyển

Bên cạnh những phương hướng tự tổ chức kỳ thi riêng, có một số trường vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức. Lý giải về điều này, nhiều lãnh đạo của các trường cho rằng việc tổ chức kỳ thi riêng là điều không dễ, bởi việc xây dựng được ngân hàng đề thi trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khó có thể thực hiện. Nhìn vào kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc gia Hà Nội, trường đã phải mất tới 3 năm để xây dựng ngân hàng đề thi, vừa qua trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Chính điều này, một số trường cũng đã có đề xuất nếu như quy chế cho phép, trường sẽ sử dụng điểm từng phần bài thi tổ hợp để xét tuyển thí sinh, tổ hợp xét tuyển sẽ vẫn giữ nguyên, không xét tuyển kết quả cả bài thi tổ hợp nhằm tránh việc xáo trộn cho các thí sinh. Ví dụ như trường ĐH mở TP.HCM cũng sẽ xét tuyển theo phương án trên nhưng sẽ mở thêm các ngành mới bao gồm: luật dân sự, kiểm toán, kinh doanh quốc tế và công nghệ thông tin.

Tuy nhiên tất cả những phương án này đều là kế hoạch và cần phải có sự thông qua, nhất trí của Bộ GD&ĐT. Các trường cũng cần phải có kế hoạch tuyển sinh Đại học sớm trình lên Bộ, để Bộ có thời gian xem xét và đưa ra phương án tốt nhất cho đợt tuyển sinh Đại học năm 2017.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới