Bốn thực phẩm “vàng” cho người bệnh xơ gan

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
Đối với người bệnh xơ gan, chế độ ăn uống đóng một vai trò hết sức quan trong. Nếu duy trì một chế độ ăn uống khoa học, theo sự chỉ định của bác sĩ thì người bệnh có thể cải thiện đáng kể tình trạng xơ hóa cũng như không gây gánh nặng cho gan. Bài viết đưới đây sẽ mách bạn những thực phẩm vàng cho người bệnh xơ gan
Hoa quả tốt cho bệnh xơ gan.
Hoa quả tốt cho bệnh xơ gan.
Để có sức khỏe, cũng như việc điều trị của bệnh nhân xơ gan ngày càng tiến triển tốt thì người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng. Nguyên tắc chung về ăn uống đối với bệnh nhân xơ gan là cung cấp đầy đủ thức ăn chứa nhiều protein, lượng lipit vừa phải, nhiều vitamin và chất khoáng.

Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì?

  •   Chất đạm:

Người bệnh xơ gan nên ăn nhiều thịt, cá, trứng và sữa, đây là những thực phẩm giàu chất đạm, rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Bởi vì người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường. Và trung bình người lớn cần mỗi ngày khoảng 1g protein cho mỗi kg cân nặng, nghĩa là một người nặng 50kg cần khoảng 50g protein.

Tuy nhiên ệnh nhân xơ gan nên ăn ít dầu mỡ chế biến từ động vật, đặc biệt khi  bị hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn.

  • Thực phẩm chứa vitamin:

Người mắc bệnh xơ gan cần cung cấp cho mình một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Rau và các loại trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất cực kỳ quan trọng cho cơ thể và hoạt động của gan, nhất là những người có gan bị bệnh.

  • Chất xơ:

Cũng trong rau xanh và hoa quả cũng chứa rất nhiều chất xơ, việc cung cấp chất xơ không chỉ giúp gan giải chất độc ra ngoài cơ thể mà nó còn giúp cơ thể cân bằng được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể:
Cơ thể người mắc xơ gan rất thiếu nước, uống khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể người bệnh cân bằng được lượng nước cần thiết có trong cơ thể. Ngoài ra, uống Nước còn giúp mát gan và thải bỏ được một số độc tố ra ngoài cơ thể.
Ngoài ra, người bệnh cần cung cấp cân bằng các chất dinh dưỡng như chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây phải có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng đủ chất dinh dưỡng. Theo tư vấn của bác sĩ thì khi cơ thể có đủ chất dinh dưỡng mới chống lại sự phát triển của xơ gan.
Bệnh xơ gan nên uống nhiều nước.
Bệnh xơ gan nên uống nhiều nước.

Phương thức chế biến cho người bệnh xơ gan

Người bệnh xơ gan do sức đề kháng kém, cơ thể mệt mỏi dễ sinh chán ăn nên khi chế biến món ăn cần đa dạng cho người bệnh dễ ăn. Phương thức chế biến có thể đa dạng, tuy nhiên nên tránh chiên rán, quay, nướng. Và thực phẩm cần được thái nhỏ và nấu nhừ.

Với việc sử dụng thực phẩm vàng cho người bệnh xơ gan cùng phương thức chế biến trên sẽ đảm bảo đủ nhiệt lượng và cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh Việc cùng cấp đủ dinh dưỡng và các loại protein đầy đủ sẽ đảm bảo cho tế bào gan làm cho những tế bào bị thương tổn hồi phục và tái sinh.

Đặc biệt người bệnh xơ gan nên chia nhỏ 5-6 bữa/ngày, nên có bữa phụ lúc 9-10 giờ tối để tránh hạ đường huyết ban vào ban đêm.
Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới