Bóng dáng thầm lặng sau những ca mổ thành công

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu như Bác sĩ thường được mọi người vinh danh nể trọng thì luôn có hình dáng những người thầm lặng góp phần cho các phẫu thuật viên được bước lên đài cao danh vọng.

Người hi sinh lặng thầm trong nghề Y

Để có được một ca phẫu thuật thành công đặc biệt các ca mổ khó, kéo dài luôn cần cả một đội ngũ, một ekip tham gia không chỉ riêng Bác sĩ phẫu thuật. Những người điều dưỡng viên, kĩ thuật viên gây mê rất quan trọng họ là những người đi trước, về mỗi một ca mổ.

Bóng dáng thầm lặng sau những ca mổ thành công

Họ đóng vai trò tích cực giúp cho các Phẫu thuật viên vững tâm hơn trước những ca phẫu thuật kéo dài, khó thực hiện. Không chỉ vậy họ còn sẽ là những người được hỏi đầu tiên khi có những sự cố y khoa xảy ra, còn với những ca mổ thành công họ hoàn thành trách nhiệm và lui về hậu trường nhường lại những vinh danh cho Bác sĩ phẫu thuật.

Bác sĩ Thanh Nga phụ trách giảng dạy Cao đẳng Y Dược văn bằng 2 học cuối tuần cho biết: Mỗi một ca phẫu thuật luôn đòi hỏi những yêu cầu cao, độ chính xác đến hoàn hảo nhất đồng thời phải hạn chế tối đa các tai biến y khoa. Để đảm bảo cho ca phẫu thuật thành công rất cần đến các Bác sĩ gây mê cho bệnh nhân đảm bảo sao cho bệnh nhân không tỉnh lại giữa ca phẫu thuật hay không chìm sâu vào giấc ngủ mãi mãi. Đối với cơ thể con người thuốc mê được coi như thuốc độc cần người có chuyên môn cao để thực hiện. Bên cạnh đó họ còn phải phối hợp thuốc mê với các loại thuốc khác nhau như: Thuốc Co mạch, giãn cơ, vận mạch, giãn mạch, tăng co bóp cơ tim… mới có thể giúp cho ca mổ thành công.

Chị Ngọc Hà điều dưỡng viên tại bệnh viện Bạch Mai theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Thường chúng ta chỉ biết đến Bác sĩ phẫu thuật được vinh danh ca ngợi nhưng ít ai chú ý đến những người thầm lặng góp phần cho sự thành công của Bác sĩ. Đặc biệt đội ngũ gây mê rất quan trọng họ phải túc trực cho đến khi bệnh nhân tỉnh lại và được an toàn dù các Bác sĩ phẫu thuật đã hoàn thành công việc của mình.

Bác sĩ gây mê vô cùng quan trọng

Đằng sau sự thành công của mỗi một nghề đều có những con người hi sinh thầm lặng đặc biệt trong nghề y luôn có những con người nép mình sau ánh hào quang.

Bác sĩ Hữu Định giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer chia sẻ: Những người bạn bè của tôi trong ngành Y phụ trách gây mê cho bệnh nhân luôn phải túc trực ngày đêm ở bệnh viện để xử lí, kịp thời các ca phẫu thuật khẩn cấp. Bởi vì mọi bệnh nhân phải đảm nhiệm công tác gây mê cho Bác sĩ phẫu thuật thực hiện tốt nhất.

Trong nghề Y luôn có những con người hết mình làm việc, túc trực để đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân không màng đến danh vọng, nổi tiếng. Đó là những kĩ thuật viên, điều dưỡng viên ngày đêm thầm lặng hoàn thành trách nhiệm cao nhất.

Vậy nhưng chỉ cần một sự cố nhỏ, một hành động nhỏ không đúng cũng bị lên án, suy thoái đạo đức trong khi đó gia đình bệnh nhân sẵn sàng hành hung Bác sĩ, nhân viên y tế. Thậm chí cố tình gây khó khăn khi đến bệnh viên để thăm khám chữa bệnh, ngược lại họ chỉ muốn sao cho mình được phục vụ nhanh nhất, tốt nhất, khỏi bệnh nhanh với chi phí thấp .

Bạn Hoài Thu sinh viên trường trung cấp y chia sẻ: Ngành Y vốn là ngành đặc biệt có liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người, không chỉ vậy môi trường trong ngành Y cũng rất phức tạp nên khó có thể tránh khỏi những sai sót, sự cố. Nhất là khi số lượng bệnh nhân ngày càng đông, quá tải khó để kiểm soát mọi thứ hoàn toàn. Đôi khi họ chỉ trách, phán xét bệnh nhân một cách quá đáng không tiếc lời khi không vừa ý điều gì đó. Với nhân viên y tế họ chỉ cần sự công minh, đối xử công bằng để tiếp tục công việc của mình một cách tốt nhất.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới