Bứt phá tạo hình mông thành công cho bé trai khiếm khuyết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không chỉ không có mông, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt có khối mềm, ấn lõm…đã được các các bác sĩ chuyên khoa sửa chữa thành công những khiếm khuyết trên cơ thể cháu bé.

Tạo hình mông thành công cho bé trai khiếm khuyết sau 4 giờ căng thẳng

Tạo hình mông thành công cho bé trai khiếm khuyết sau 4 giờ căng thẳng

Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh mới tiếp nhận một bệnh nhân là cháu Nguyễn Văn Minh (8 tháng tuổi, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng nhiều khiếm khuyết trên cơ thể. Theo các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện, cháu bé bị đa dị tất hiếm gặp và rất khó khăn trong việc tạo hình, khôi phục các bộ phận hoàn chỉnh như những đứa trẻ bình thường. Trãi qua 4 giờ phẫu thuật căng thẳng với những bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của bệnh viện, ca mỗ đã diễn ra thuật lợi khi sửa chữa thành công những khiếm khuyết trên cơ thể cháu bé: tạo hình mông, lỗ hậu môn,….Đây không chỉ là thành công của riêng bệnh viện mà là một trong những tin y học nóng hổi đánh dấu bước đột phá trong ngành Y tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Giám đốc BV Sản – Nhi Quảng Ninh, BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, sau khi tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy rằng tổ chức mỡ, bờ và ranh giới không rõ, thành phần trong khối thoát vị có cấu trúc dạng dịch tủy sống ít, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh khuyết cung sau các đốt sống mở ra sau tạo khối thoát vị kích thước ~ 140x42x75mm…Với kết quả này, bệnh nhân được chẩn đoán không có hậu môn (Thoát vị màng não tủy vùng cùng cụt bẩm sinh). Trao đổi với những bác sĩ đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bác sĩ cho rằng đây là dạng bệnh phức tạp cần phải can thiệp bằng phẫu thuật những do đối tượng người bệnh là trẻ nhỏ nên sẽ càng khó khăn hơn. Trong khi đó tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay, những trường hợp cùng lúc mắc nhiều dị tật không nhiều càng khiến cuộc phẫu thuật trở nên gay cấn và thu hút sự quan tâm của giới ngành Y, cộng đồng.

Mông mới được tạo thành công sau cuộc đại phẫu

Mông mới được tạo thành công sau cuộc đại phẫu

Trong cuộc phẫu thuật lịch sử mang tính thử thách này, các bác sĩ đã phải nỗ lực trong việc thực hiện nhiều phẫu thuật cho bệnh nhi. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhi đã được tạo hình mông, Hạ trực tràng và cắt bao thoát vị màng não tủy trong niềm vui mừng của của ekip thực hiện và cha mẹ bé Nguyễn Văn Minh. BSCKII Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ thêm thông tin, thoát vị màng não tủy là một căn bệnh hiếm gặp tại Việt Nam cũng như trên thế giới do những khuyết tật bẩm sinh ở ống sống – khoang rỗng của các đốt sống, trong đó có chứa tủy sống và các rễ thần kinh của trẻ. Đặc biệt đây là một tình trạng bệnh lý nặng, phức tạp, gây rối loạn hoặc làm mất chức năng thần kinh, gây bất tiện, phiền toái không nhỏ đối với người bệnh từ hình dáng thẩm mỹ, sinh hoạt và nhiều nguy cơ tiểm ẩn khác.

Mặc dù đây là một trong những bệnh lý ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ của toàn cơ thể, ảnh hưởng đến các chức năng, sinh hoạt đời thường của người bệnh nhưng hoàn toàn có thể được phát hiện trong quá trình mang thai. Vì thế các chuyên gia Cao đẳng Y Dược, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo mẹ bầu nên đi khám thai, siêu âm định kỳ để kịp thời phát hiện dị tật của trẻ trước sinh. Việc can thiệp của y học ngay từ khi mang thai có thể giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới