Các món ăn với Nhân Sâm

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Nhân sâm từ lâu được xem là một vị thuốc quý, ngoài tác dụng chữa bệnh thì Nhân Sâm được xem như một vị thuốc giúp làm cường sinh lực, được dùng với nhiều cách khác nhau.

Các món ăn với Nhân Sâm

Chế biến món ăn với Nhân Sâm là một cách dùng độc đáo, cùng tìm hiểu với Bác Sỹ Nguyễn Hữu Định, giảng viên-Bác sỹ y học cổ truyền trường Cao đẳng y dược Pasteur Hà Nội về các món ăn với Nhân Sâm.

Cháo Nhân Sâm

Nguyên liệu : Bột nhân sâm 3g( hoặc Nhân Sâm tươi 5g), gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.

Cách chế biến :

 Đây là một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.

Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, sau đó cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.

Đun lửa to cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín

Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều tay thành cháo đường.

Trong khi nấu cháo lưu ý tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.

Cách dùng:

Nên ăn vào lúc đói, ăn hai bữa sáng và tối, tốt nhất là dùng vào mùa đông.

Chú ý: Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo Nhân Sâm, không được ăn củ cải và không uống nước trà.

Canh Nhân Sâm cùng hạt sen

Nguyên liệu gồm: Nhân sâm 3g dạng bột hoặc tươi, hạt sen 30g, đường phèn vừa đủ.

Cách làm:

Nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, cho nước ngập Nhân Sâm rồi nấu cách thủy hoặc cho vào nồi hấp mềm.

Cho hạt sen vào bát đựng miếng sâm, đổ nước đường phèn vào ngâm và đậy nắp hấp cách thủy 1 giờ. Ăn hạt sen, uống nước canh.

Nhân sâm có thể điều tiết chức năng của hệ thống thần kinh, chủ yếu là tăng cường quá trình hưng phấn ở vỏ đại não. Đồng thời cũng có thể tăng cường quá trình ức chế, từ đó cải thiện hoạt động lonh hoạt của hệ thống thần kinh.

Nhân sâm và hạt sen đều là món ăn ngon, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng được tăng cường.

Do Nhân sâm và hạt sen đều là những thứ bổ dưỡng, nên những người bị thấp nhiệt, nóng trong người hoặc có ứ trệ thì không nên ăn, người bị cảm chưa khỏe hẳn cũng không nên ăn.

Cách dùng: ăn vào sáng sớm và tối, phù hợp với người già yếu và trẻ em ăn uống kém.

Gà hầm Nhân sâm

Nguyên liệu: 1 con gà ta, Nhân sâm 2-3 củ(10g) bỏ đầu, cam thảo, táo tàu, gạo nếp.

Cách làm:

Đầu tiên bỏ Nhân sâm vào nồi hầm trước khoảng 1 tiếng.

Gà sau khi đã làm sạch, để ráo nước, sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm táo tàu, cam thảo, gạo nếp..vào bụng gà. Sau đó cho gà vào nồi nước hầm Nhân sâm đã đun, tiếp tục đun cho tới khi sôi rồi để nhỏ lửa.

Chú ý: không nên đun gà quá lâu vì sẽ làm gà nát, và mất hương vị.

Cách dùng: tốt nhất là ăn vào sáng, không nên ăn tối vì gây đầy bụng khó tiêu.

Tim lợn tiềm Nhân sâm

Nguyên liệu:

½ quả tim lợn

10g Nhân sâm khô

5-7 quả táo đỏ

1/5 muỗng café muối

1 muỗng café rượu trắng

½ muỗng muối tiêu

Cách làm:

Tim lợn mua về rửa sạch cho hết máu bầm, thái miếng nhỏ. Táo đỏ rửa sạch. Nhân sâm thái nhỏ.

Cho tim lợn, ướp muối và rượu trắng trộn đều, tiếp theo là táo và Nhân sâm.

Có thể dùng nồi cơm điện để tiềm, hoặc một nôi to khác có thể bỏ vừa 1 bát tô chứa Tim lợn và nhân sâm. Cho nước vào nồi cơm điện sao cho nước ngập ½ độ cao của bát tô, bật nồi cơm điện cho nước trong nồi sôi thì cho bát tô có tim lợn và nhân sâm vào. Hấp khoảng 1 tiếng là được.

Cách dùng: phù hợp cho người già sức khỏe suy yếu, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới