Các trường Cao đẳng đau đầu đi tìm phương án tuyển sinh

Việc Bộ GD&ĐT loại bỏ phương án điểm sàn Đại học, đã khiến các Trường Cao đẳng rơi vào thế bất lợi. Vẫn biết rằng các trường Cao đẳng không thuộc sự quản lý của Bộ GD&ĐT, nhưng Bộ không thể vì ưu tiên quản lý Đại học mà làm khó các thuộc khối Cao đẳng.

Mở thông tin dữ liệu thí sinh cho các trường Cao đẳng

Tạo quyền bình đẳng cho các trường Cao đẳng

Trên trang chủ của Bộ GD&ĐT, thí sinh chỉ được tiếp cận với các thông tin các trường Đại học và chỉ có những trường Đại học mới có thể tiếp cận được cơ sở dữ liệu của thí sinh. Ở đây Bộ đã hoàn toàn gỡ bỏ mọi thông tin về các trường Cao đẳng, trong khi đó có rất nhiều sinh viên muốn nộp hồ sơ vào Cao đẳng. Nếu như các trường Đại học bỏ điểm sàn, nhiều thí sinh sẽ không lựa chọn học Cao đẳng, nguồn thí sinh thiếu hụt, vậy cần phải có được quyền bình đẳng ngay trong đợt 1 xét tuyển.

Trước tình trạng các trường Cao đẳng gặp khó khăn, giải pháp tốt nhất hiện nay có thể làm được đó chính là Bộ Lao động TB&XH cần phải đề nghị Bộ GD&ĐT chia sẻ dữ liệu, giúp cho các trường Cao đẳng có thể tuyển sinh ngay trong đợt đầu tiên. Việc tuyển sinh thông qua kỳ thi THPT Quốc gia sẽ giúp cho các trường Cao đẳng tốt có thể tuyển đủ 100% chỉ tiêu, những trường thuộc top dưới cũng có thể tuyển sinh được 30 – 40%, tránh trường hợp đào tạo bị chậm trễ. Chỉ khi có sự cạnh tranh công bằng, các trường Cao đẳng mới đảm bảo được chất lượng đầu vào không bị giảm sút.

Dữ liệu và thông tin cần được chia sẻ đều giữa trường Đại học và Cao đẳng, hiện nay toàn bộ dữ liệu về thí sinh do Bộ GD&ĐT nắm giữ. Nếu không được các trường Cao đẳng cần chủ  động xây dựng phương án tuyển sinh theo hướng tốt nhất.

Xét tuyển theo học bạ

Tăng cường tuyển sinh bằng cách xét học bạ

Cũng có một số ý kiến cho rằng, các trường Cao đẳng nên tập trung xây dựng phương án và tuyển sinh cùng đợt với Đại học. Nên tập trung vào việc xét tuyển bằng học bạ, thí sinh chỉ cần mang giấy chứng nhận kết quả thi và bản sao công chứng học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tới các trường Cao đẳng. Vấn đề đặt ra ở đây là thí sinh cần nhận thúc được năng lực của mình tới đâu, phù hợp với hệ học nào mà mình muốn đăng ký.

Cần đẩy mạnh công tác xét tuyển bằng học bạ, trước đây cũng có rất nhiều trường Cao đẳng nghề do Bộ Lao động TB&XH quản lý tuyển sinh theo hình thức này, mà không cần nhờ tới nguồn dữ liệu THPT Quốc gia. Khi trường Cao đẳng và Đại học cùng tham gia xét tuyển, Cao đẳng vẫn được quyền xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau. Nếu thí sinh sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia để đăng ký học Cao đẳng chỉ cần nộp phiếu điểm bản sao, nếu không có dữ liệu trực tuyến các trường sẽ chỉ mất thời gian và khó khăn hơn một chút.

Đặc biệt các trường Cao đẳng cũng mong muốn Bộ Lao động TB&XH cần có những chiến lược truyền thông giúp thí sinh biết được hệ thống giáo dục hiện nay của những trường thuộc hệ Cao đẳng, Trung cấp. Các trường cũng cần đẩy mạnh thông tin nhằm thu hút thí sinh qua các phương tiện truyền thông, từ đó việc tuyển sinh mới có thể thuận lợi và mang tính độc lập hơn.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn