Bỏ điểm sàn Đại học ảnh hưởng thế nào đến các trường Y Dược?

Khi được hỏi về vấn đề loại bỏ điểm sàn trong việc tuyển sinh Đại học năm 2017, lãnh đạo của Bộ đã cho biết việc này nhằm tạo ra quyền tự chủ cho các trường Đại học. Thế nhưng vô tình chung đã đẩy các trường Cao đẳng rơi vào thế bí, một số lãnh đạo của các trường đào tạo Y Dược cho rằng, chính điều này có thể khiến chất lượng đào tạo đi xuống.

Chất lượng đào tạo Cao đẳng Y Dược sẽ bị giảm

Bất cập trong việc loại bỏ điểm sàn

Những trường Công lập từ trước tới nay đều sử dụng mức điểm sàn để xét tuyển sinh vào các khối ngành học của trường, bỏ đi mốc điểm sàn này các trường sẽ có thể tuyển sinh một cách tự do. Nếu không kiểm soát tốt, các trường có chất lượng đào tạo thì không ảnh hưởng, thế nhưng với những trường đào tạo không chất lượng, sinh viên ra trường không có được kinh nghiệm chuyên môn tốt, tay nghề không cao, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Đặc biệt, đối với ngành Y Dược, sinh viên thuộc các khoa như kỹ thuật viên xét nghiệm, điều dưỡng đa khoa, hộ sinh… nếu không có chất lượng thì đây là một việc hết sức sai lầm. Những ngành học này đòi hỏi sinh viên phải có tay nghề cao và chuyên môn nhất định, nếu trong quá trình làm việc để xảy ra sơ xuất, gây ảnh hưởng tới tính mạng của con người. Chính vì vậy, cần có chất lượng giáo dục tốt mới có thể đào tạo ra được những nhân tài. Tuy nhiên, sinh viên học tập theo từng ngành cũng cần phải có lòng đam mê, sức học phù hợp với ngành, đặc biệt là công tác đầu vào phải được kiểm soát kỹ lưỡng. Nếu quy định bỏ điểm sàn này được thực thi, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đào tạo của từng trường Đại học.

Cần có phương án tốt nhất từ Bộ GD&ĐT

Các trường Cao đẳng Y Dược giành giật học sinh

Khi các trường Đại học loại bỏ điểm sàn, đồng nghĩa với việc sẽ có những trường tuyển sinh dưới hình thức xét học bạ THPT, điều này khiến cho các sinh viên chỉ chú tâm vào các trường Đại học, thí sinh sẽ lựa chọn các trường Đại học dù tốt hay không tốt cũng để gắn được cái mác sinh viên Đại học. Lúc này, thí sinh sẽ không thể lựa chọn ngành học đúng với đam mê của mình, dẫn tới việc chán nản, uể oải, học cho có, khi tốt nghiệp không có được kinh nghiệm chuyên môn cao sẽ không thể xin việc làm.

Trong khi đó, các trường Cao đẳng sẽ khan hiếm thí sinh, đặc biệt là đối với những ngành Cao đẳng Y Dược, việc này đã khiến cho số lượng sinh viên bị giảm sút đáng kể. Theo lãnh đạo của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nếu như việc loại bỏ điểm sàn này được thực hiện, thí sinh sẽ chỉ chú tâm vào các trường Đại học, do đó việc phân luồng học sinh ở các cấp bậc Trung cấp, Cao đẳng, Đại học mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra trở nên vô tác dụng. Chính vì thế với chính sách này Bộ cần xem xét lại, có nên bỏ mức điểm sàn Đại học hay không? Nếu như loại bỏ điểm sàn cần phải có một phương pháp nào đó, nhằm đảm bảo chất lượng sinh viên cho các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Đặc biệt với ngành Y Dược, một ngành khá đặc thù liên quan tới sức khỏe của cả cộng đồng, chất lượng luôn luôn phải đi đầu.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn