Cải thiện chế độ đãi ngộ cho Bác sĩ ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mục tiêu của người thầy thuốc khi làm việc không chỉ là cứu chữa phục vụ bệnh nhân mà họ cũng cần chế độ đãi ngộ tốt để trang trải cho cuộc sống như bao người khác.

Lợi ích của Bác sĩ cũng cần được quan tâm

Dù ở bất kì thời điểm nào mối quan hệ giữa vấn đề mưu sinh của thầy thuốc với việc chữa bệnh cứu người phải luôn đặt tính mạng con người lên hàng đầu cùng với chất lượng phục vụ lên trên. Hiện nay trong thời buổi kinh tế trị trường ngành Y cũng là một ngành dịch vụ thì lơi ích người thầy thuốc cũng cần được quan tâm đúng mực.

Cải thiện chế độ đãi ngộ cho Bác sĩ ra sao?

Nếu như trước thời bao cấp thầy thuốc được Nhà nước nuôi sống trợ cấp, không phải lo mưu sinh vất vả, tất cả mọi người dân đều có cuộc sống như nhau nên thầy thuốc không phải đặt mình vào hoàn cảnh như bây giờ. Ngày nay Nhà nước không còn bao cấp nữa, mọi ngành nghề được tự chủ nền kinh tế của mình và người thầy thuốc cũng không ngoại lệ.

Bác sĩ Mạnh Tuấn công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:  Nói về vấn đề mưu sinh của người thầy thuốc cần trả lời được những câu hỏi: Bác sĩ kiếm sống như thế nào? Có làm giàu bằng nghề này được không? Có nên để người thầy thuốc tự mưu sinh hoàn toàn không? Trên thực tế không có một người Bác sĩ nào có thể trở  nên giàu có thành tỷ phú từ nghề khám chữa bệnh. Nếu người thầy thuốc coi đây là động cơ để làm giàu thì vô cùng tai hại cho người bệnh bởi anh ta đang làm giàu trên nỗi đau của người khác. Tuy nhiên tòa án lương tâm của Bác sĩ không cho phép họ lợi dụng kiếm chác từ bệnh nhân.

Nhà nước cần thể hiện vai trò của mình

Trong ngành Y rất cần có vai trò của Nhà nước và không nên để người thầy thuốc tự mưu sinh hoàn toàn bởi lúc này họ sẽ đặt vấn đề kiếm sống lên đầu chứ không còn chữa bệnh cứu người nữa. Chúng ta nên hiểu rằng lương do Nhà nước chi trả còn thu nhập do kiếm ở bên ngoài, tuy nhiên nhiều Bác sĩ có thu nhập cao cũng rất khó điều tra và cần tiến hành một cuộc điều tra trung thực mới có trả lời được. Đôi khi chính vì vậy mà một số bộ phận y, Bác sĩ theo nghề để có thể làm giàu nhanh chóng.

Giảng viên Thanh Hải phụ trách Xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược cho biết: Nhà nước cần có chính sách cải cách chế độ đãi ngộ một cách đúng đắn không nên để lẫn lộn lương, thu nhập của Bác sĩ. Nếu không Bộ Trưởng dù có đưa ra nhiều đề xuất hay cũng không thể giải quyết được vấn đề. Bởi vì Nhà nước sẽ lấy đâu tiền để trả lương cho Bác sĩ và cần giải quyết các vấn đề cơ chế tài chính ở bệnh viện công một cách đồng bộ mới có thể tháo gỡ được các rắc rối vấn đề hiện tại.

Trong khi đó ở một bệnh viện tư họ vẫn thực hiện khám chữa bệnh đầy đủ theo các quy định của Nhà nước một mặt họ vẫn thực hiện đầy đủ làm các công tác thiện nguyện, xã hội. Họ vẫn có công đoàn, trả lương cho cán bộ cao, công khai minh bạch mọi thứ rõ ràng,… vậy nhưng ở bệnh viện công thì Bác ĩ không muốn làm vì “lương không đủ sống”

Nữ điều dưỡng  Thu Hà đang học Cao đẳng Dược văn bằng 2 học cuối tuần chia sẻ: Có một thực tế bất cấp hiện nay đó chính là sự mập mờ giữa thị trường với bao cấp quản lý tài chính y tế khiến cho các phát sinh tiêu cực trong hệ thống y tế ngày càng cao. Cần giải quyết một cách đồng bộ, tổng thể chứ không nên giải quyết vấn đề một cách manh mún, tủn mủn khó đem lại hiệu quả. Ngành Y cần đối diện thực tế với các vấn đề hiện tại trong đó có lương, thu nhập của Bác sĩ.

Bên cạnh đó nhà nước nên giáo dục về động cơ làm việc cho Bác sĩ cũng như điều chỉnh chính sách để tránh khủng hoảng. Bác sĩ cần có sự điều hòa thu nhập giữa các vùng miền để có sự công bằng  hạn chế khủng hoảng nhân lực giữa các vùng miền.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới