Cải xoong: thực phẩm nhiều công dụng chữa bệnh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Giải nhiệt, lợi tiểu, đặc biệt là phòng ngừa bệnh ung thư… là những công dụng tuyệt vời mà cải xoong mang lại cho bạn.

Cải xoong: thực phẩm nhiều công dụng chữa bệnh

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trải nghiệm những công dụng bất ngờ đến từ cải xoong

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cải xoong

Cải xoong là một trong những thực phẩm phổ biến và được nhiều người ưa thích. Nó không chỉ có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng mà còn có tác dụng tuyệt vời trong y học. Dưới đây là những công dụng của cải xoong bạn nên biết:

  1. Cải xoong giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Sở dĩ cải xoong có công dụng phòng ngừa bệnh tim mạch là vì trong cải xoong có chứa nhóm chất carotenoid – cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, đây là chất oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim của bạn.

  1. Cải xoong giúp chữa bệnh ngoài da

Những bệnh ngoài da như: Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc, bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng trạc, lở loét, đau răng hay viêm lợi đều có thể dùng cải xoang để chữa. Cách chữa rất đơn giản, bạn có thể dùng cải xoong để ăn sống hoặc dã lấy nước cốt uống, lấy dịch xoa.

  1. Dùng làm nước giải nhiệt

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức khiến cơ thể bạn luôn mệt mỏi. Để cải thiện hãy dùng cải xoong (60g) rửa sạch, vò hay giã nát, thêm nước lọc pha đường uống.

  1. Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong cải xoong có chứa glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) giúp kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra, Điều này giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tư cung, ung thư ở phụ nũ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Ngoài ra, cải xoong còn có công dụng trị giun, giải độc, lợi tiểu.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cải xoong

Bài 1: Thanh nhiệt cơ thể

Rửa sạch khoảng 100 g cải xoong tươi cho vào máy sinh tố say nhừ lọc lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần. Uống cải xoong tươi sẽ hiệu quả hơn là khi đã được sắc lên.

Bài 2: Làm mờ tàn nhang

Dùng cải xoong tươi xay nhuyễn trộn với mật ong bôi trực tiếp lên nốt tàn nhang ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tốt trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch sẽ, vết tàn nhang sẽ mờ đi nhanh chóng.

Bài 3: Chữa bí tiểu

Cải xoong tươi khoảng 50 g, 15g củ hành tây, 20 g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với khoảng 1 lít nước còn 350 ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong khoảng 7 ngày. Hoặc lấy rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng (hoặc dầu mè) và dấm ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.

Bài 4: Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Cải xoong khoảng 150 g, 20 g củ cải, 15 g cần tây, 25 g cải bắp, 20 g cà rốt, 15 g tía tô. Tất cả rửa sạch, giã nhuyễn hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc.

Bài 5: Giúp phòng bệnh bướu cổ

Cải xoong rửa sạch để ráo cho khô. Tôm tươi sống rửa sạch lột vỏ và ướp với bột nêm, tiêu bột, hành tím giã dập cho thấm. Cho nồi lên bếp phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi nhắc xuống cho ngay cải xoong vào nồi trộn đều với giấm (hoặc nước chanh tươi), rau thơm, đậu phụng rang giã dập, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần nên ăn 3 – 4 lần là đủ.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới