Chế độ ăn uống cho bệnh sỏi thận không tái phát

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)
Loading...

Hàng năm số người mắc bệnh sỏi thận vẫn gia tăng đều và không có dấu hiệu thuyên giảm. Một số người mới mắc bệnh còn lại là những người đã từng điều trị nhưng bị tái phát.

Chế độ ăn uống lành mạnh để bệnh sỏi thận không bị tái phát

Làm sao để bệnh sỏi thận không bị tái phát?

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền bệnh sỏi thận chịu ảnh hưởng vô cùng lớn từ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bệnh nhân. Nguyên nhân gấy ra bệnh một phần là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi và do trong quá trình ăn người bệnh vô tình ăn phải những thực phẩm tạo chất kết tủa và khó bị đào thải ra ngoài, gây nên sỏi thận.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý mất cân đối, uống ít nước và sử dụng một số dược phẩm như vitamin D, canxi, sulphanilamid, ascorbic hơn 4g mỗi ngày có thể gây bệnh. Hậu quả là thành phần hóa học của nước tiểu bị thay đổi, chủ yếu là sự gia tăng lượng chất làm nước tiểu bị tinh thể hóa. Các loại thức ăn có nhiều axit nước tiểu như thịt, gan, cật, rượu đỏ, thực phẩm nhiều axit oxalic như thịt gà, gan, gạo, đậu, ca cao, , rau bina, bắp cải, cải củ làm tăng khả năng hình thành sỏi. Nước cứng có nhiều muối canxi, thức ăn chua cay nâng cao độ axit trong nước tiểu cũng thúc đẩy quá trình tạo sỏi.

Người đã bị sỏi thận không nên ăn những thực phẩm sau

Các loại thịt gia cầm: Thịt bò, thịt gia cầm và cá là thực phẩm người bị sỏi thận nên hạn chế, vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Muối: Người bị sỏi thận tuyệt đối không nên ăn mặn. Bạn nên cố gắng ăn nhạt vì việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, giúp ngăn chặn sỏi thận hình thành.

Ngoài ra cần giảm lượng thức ăn có hàm lượng canxi cao, axit ascorbic và oxalat, sản phẩm sữa, pho mai, chocolate, rau xanh, trà đặc, đậu phộng. Hạn chế muối và mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Uống nhiều nước để ngăn ngừa bệnh sỏi thận

Thực phẩm nên ăn để bệnh sỏi thận không tái phát

Bổ sung đầy đủ Canxi. Mọi người thường nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ canxi trong chế độ dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, và làm viên sỏi thêm to. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã được chứng minh là không chính xác. Khi bị sỏi thận hay chưa bị bạn vẫn cần cung cấp đủ lượng canxi mà cơ thể cần thiết mỗi ngày, những thực phẩm giàu canxi như các loại sữa, phô mai, tôm, cua, cá, giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Uống nhiều nước mỗi ngày để đào thải các chất độc và các chất cặn bã ra ngoài, phòng ngừa sỏi thận hình thành. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang công tác tại Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, bệnh sỏi thận tuy khó khỏi dứt điểm và thường tái phát sau một khoảng thời gian điều trị nhưng nếu người bệnh biết cách chăm sóc bản thân, có chế độ ăn uống hợp lý, làm việc nghỉ ngơi khoa học và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh thì bệnh sỏi thận sẽ không bao giờ xuất hiện.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới