Chế độ ăn hàng ngày là nguyên nhân khiến cơ thể có mùi hôi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mùi cơ thể là biểu hiện sinh lý bình thường trong quá trình bài tiết, nhưng nếu cơ thể có mùi hôi thì nguyên nhân có thể xuất phát từ chính chế độ ăn hàng ngày.

Chế độ ăn hàng ngày là nguyên nhân khiến cơ thể có mùi hôi
Chế độ ăn hàng ngày là nguyên nhân khiến cơ thể có mùi hôi

Cơ thể có mùi hôi xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Hiện có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ thể mỗi người có mùi hôi hay thơm. Tuy nhiên, mùi cơ thể phần lớn được xác định bởi di truyền, sức khỏe tổng thể và vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó là sự hiện diện của vi khuẩn trên da, chuyển hóa các protein và đường trong mồ hôi. Đồng thời, theo các bác sĩ chuyên khoa, chế độ ăn uống hay một số loại thức phẩm bạn ăn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cơ thể có mùi.

Hiểu một cách đơn giản, cơ thể bạn sẽ có mùi như những gì bạn ăn. Thậm chí ngay cả khi bạn đã duy trì vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì bạn cũng đừng bất ngờ bởi những lúc có thể phát ra mùi không được thơm cho lắm. Điều này được xác định bởi một số thực phẩm mà bạn tiêu thụ gây nên.

Cơ thể có mùi hôi xuất phát từ nhiều nguyên nhân
Cơ thể có mùi hôi xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Chế độ ăn hàng ngày – tác nhân gây mùi cơ hôi cơ thể

Thức ăn cay nóng là một trong những nguyên nhân góp phần gia tăng mùi cơ thể. Bởi những thức ăn cay sẽ làm tăng nhiệt độ của cơ thể, từ đó làm tăng lượng mồ hôi tiết ra. Trong đó càng nhiều mồ hôi thì càng khiến cơ thể tiết ra mùi hôi khó chịu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal Chemical Sciences mà trang Tin Y học cập nhật, những người thường xuyên ăn chay được cho là tuýp người có mùi có thể dễ chịu hơn và ít nồng hơn so với những người tham gia ăn thịt.

Thói quen sử dụng tỏi hay hành tây trong các món ăn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể có mùi. Theo các nhà khoa học, trong  hành tây và tỏi chứa các chất lưu huỳnh dễ bay hơi, bao gồm cả allicin nên chúng thường bám vào cơ thể người ăn hàng giờ đồng hồ sau khi tiêu thụ. Theo đó, các loại thực phẩm khác như súp lơ hay cải bắp cũng có thể ảnh hưởng đến mùi của cơ thể do sự có mặt của các hợp chất lưu huỳnh.

Ngoài việc ăn cay và thói quen sử dụng tỏi hay hành tây thì cà chua cũng là một trong những thủ phạm có thể ảnh hưởng tới mùi cơ thể của bạn, do trong cà chua chứa một chất gọi là terepenes làm tăng mùi hăng của mồ hôi khi tiết ra cơ thể.. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Hypotheses.

Thức ăn cay nóng là nguyên nhân dẫn đến cơ thể có mùi hôi
Thức ăn cay nóng là nguyên nhân dẫn đến cơ thể có mùi hôi

Ngoài ra nếu sử dụng bia rượu, một lượng chất lỏng sẽ chuyển hóa vào gan, chuyển thành axit axetic. Phần còn lại được giải phóng qua đường mồ hôi và hệ hô hấp. Đó cũng là nguyên nhân bạn không chỉ có mùi khi thở mà cơ thể cũng có mùi khó chịu khi say rượu.

Căn cứ những nguyên nhân trên, các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực y tế đồng thời tham gia đào tạo tại các lớp dinh dưỡng, Cao đẳng Y Dược khuyên bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn sao cho hạn chế mùi cơ thể. Điều này không chỉ giúp bạn tự tin mà còn tránh gặp những rắc rồi không mong muốn khi đó là cuộc gặp quan trọng. Bạn có thể thay thế tỏi, hành tây bằng quế và thảo quả, uống nước đầy đủ thay vì uống rượu bia không chỉ giúp hạn chế mùi hôi cơ thể mà còn giúp sức khỏe được cải thiển tích cực.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới