Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi nghe nói mùa này trẻ em rất dễ mắc bệnh tay chân miệng nhưng tôi không biết căn bệnh này nguy hiểm như thế nào và có những dấu hiệu gì để nhận biết sớm căn bệnh này?

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng là bệnh như thế nào?

Theo những tin tức y học, bệnh tay chân miệng (tên viết tắt tiếng anh HFMD) là một bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Enterovirus gây ra, phổ biến nhất là do virus Coxsackie. Loại virus này có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp khi chạm tay hoặc chạm vào vị trí nhiễm bệnh. Bên cạnh đó bệnh cũng sẽ lây nhiễm khi tiếp xúc với nước bọt, phân… trong khi chăm sóc người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đặc điểm của bệnh chính là những vết loét trong miệng và những nốt phát ban đỏ trên bàn tay, bàn chân. Mặc dù bệnh tay chân miệng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt dễ nhiễm bệnh vì sức đề khác của các bé còn yếu. Đây không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng thường gây khó chịu cho trẻ và có thể sẽ gây biến chứng nặng nếu không được để ý, chăm sóc cẩn thận. Vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý khi con có những dấu hiệu sau thì có thể bé đã bị mắc bệnh tay chân miệng:

Bệnh tay chân miệng khiến cho trẻ rất khó chịu

Bệnh tay chân miệng khiến cho trẻ rất khó chịu

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng sẽ không xuất hiện ngay sau khi các bé bị nhiễm virus, những biểu hiện này chỉ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 7 ngày các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ thường là:

  1. Sốt nhẹ: đây là triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất khi trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng.
  2. Biếng ăn
  3. Đau miệng, đau họng: sau khoảng 2 ngày sốt bé sẽ cảm thấy đau họng. Bạn có thể kiểm tra họng bé xem có xuất hiện các chấm đỏ nhỏ hay không? Nếu có hãy chú ý hơn vì các chấm đỏ sau này sẽ thành các bọng nước và có thể gây nên lở loét làm bé rất khó chịu.
  4. Đau đầu
  5. Cáu gắt
  6. Các nốt đỏ ở trong và ngoài miệng: Những nốt đỏ trong giai đoạn này có thể gây đau đớn cho các bé
  7. Tay và lòng bàn chân có những nốt phát ban đỏ: đây là những triệu chứng cuối cùng xuất hiện. Tuy nhiên một vài trường hợp có xuất hiện ban ở mông hoặc chỉ xuất hiện ở miếng mà không có ở các vùng khác trên cơ thể trẻ.

Các bậc làm cha mẹ nên đặc biệt chú ý khi bé biếng ăn và hay quấy, cáu kỉnh vì có thể lí do vì các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện trọng họng, miệng làm cho bé đau rát và ngứa. Vì vậy ngay khi bé xuất hiện triệu chứng sốt, bố mẹ nên cho bé súc miệng bằng nước muối và cho trẻ đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới