Những căn bệnh phổ biến ở trẻ em mùa nắng nóng và cách phòng bệnh hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mùa hè thời tiết nắng nóng là thời điểm vô cùng thuận lợi để một số căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ em bùng phát, những căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Những căn bệnh phổ biến ở trẻ em mùa nắng nóng và cách phòng bệnh hiệu quả

Những căn bệnh phổ biến ở trẻ em mùa nắng nóng và cách phòng bệnh hiệu quả

Để giúp các bậc phụ huynh bảo vệ tốt sức khỏe của con trẻ trong mùa nắng nóng, Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur điểm mặt những căn bệnh phổ biến ở trẻ em mùa nắng nóng và cách phòng bệnh hiệu quả.

Những bệnh phổ biến ở trẻ em mùa nắng nóng

  1. Tiêu chảy

Tiêu chảy đặc biệt là tiêu chảy cấp rất dễ bùng phát vào mùa nắng nóng do thức ăn dễ bị hư thiu kết hợp với việc môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy. Đặc biệt việc thời tiết nắng nóng khiến trẻ khát nước nên dễ uống những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh.

  1. Ngộ độc thực phẩm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời tiết nắng nóng nếu thức ăn không được bảo quản kỹ và đúng cách hoặc việc chế biến thức ăn cho trẻ không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc thức ăn ở trẻ em nhất là môi trường có nhiều trẻ nhỏ như trường học, mẫu giáo,…

  1. Viêm đường hô hấp cấp tính

Viêm đường hô hấp cấp tính cũng là một trong những căn bệnh rất thường xuất hiện vào mùa hè, nguyên nhân chủ yếu gây viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em dưới 5 tuổi chủ yếu do trẻ bị nhiêm siêu vi trùng. Những biểu hiện mà các bậc phụ huynh có thể nhìn thấy bao gồm: trẻ thường bị sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, thậm chí nhức đầu, buồn nôn, nôn… khiến trẻ mệt đừ và khó ăn uống.

Ngoài nguyên nhân do nhiễm siêu vi trùng, trẻ bị viêm đường hô hấp cấp tính có thể do nhiễm vi khuẩn, điển hình như vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (viết tắt Hib) và phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumonia), khi thấy trẻ bệnh phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời – Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

  1. Bệnh thủy đậu (trái rạ)

Bệnh thủy đậu được xem là bệnh phổ biến ở trẻ em vì bệnh rất dễ lây lan cho trẻ qua con đường hô hấp bệnh thường xuất hiện theo mùa tầm khoảng tháng 2 – tháng 6 hàng năm cao điểm nhất thường rơi vào tháng 4. Bệnh thủy đậu hiện đã có vắcxin phòng ngừa hiệu quả mang lại sự chủ động cho việc phòng ngừa.

Nhóm bệnh sởi - quai bị - rubella

Nhóm bệnh sởi – quai bị – rubella

  1. Nhóm bệnh sởi – quai bị – rubella

Nhóm bệnh sởi – quai bị – rubella cũng rất dễ lây lan qua đường hô hấp bệnh cũng thường phổ biến vào tầm tháng 2 – tháng 6 hàng năm, đặc biệt với bệnh sởi nếu trẻ không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì trẻ rất dễ bị tử vong. Hiện tại bệnh cũng có thể phòng ngừa chủ động bằng vắcxin 3 trong 1.

  1. Viêm não Nhật Bản (còn gọi viêm não B)

Theo những tin tức y học mới nhất, bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em thường tăng cao hơn vào đầu mùa mưa tầm tháng 6 – tháng 7, bệnh thường xảy ra ở khu vực phía Bắc, miền Nam hiếm xảy ra hơn. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm nếu bệnh diễn tiến nặng mà không được phát hiện kịp thời.

Việc tự trang bị cho mình kiến thức cần thiết để phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ con yêu trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới