Đề thi thử nghiệm môn Lịch sử thí sinh cần có sự tư duy

Năm 2017. Bộ Giáo dục đã công bố dự thảo quy chế tuyển sinh, trong đó tất cả các môn thi trừ môn Ngữ Văn đều thi trắc nghiệm. Với đề thi thử nghiệm môn Lịch sử chủ yếu tập trung chương trình của lớp 12, đề thi đã đánh giá được khách quan và phân loại học sinh theo đúng chuyên môn.

Đề thi thử nghiệm môn Lịch sử

Đề thi thử nghiệm môn Lịch sử Đề thi thử nghiệm môn Lịch sử Đề thi thử nghiệm môn Lịch sử Đề thi thử nghiệm môn Lịch sử Đề thi thử nghiệm môn Lịch sử

Đề thi thử nghiệm môn Lịch sử

Đánh giá đề thi thử nghiệm môn lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Thí sinh phải làm 40 câu hỏi trong thời gian 50 phút, bình quân mỗi câu là 1,2 phút. Đây là thời gian hợp lý dành cho một đề kiểm tra kiến thức. Tuy nhiên, với đề thi này, thí sinh khó làm trọn vẹn, đạt điểm số tuyệt đối. Các câu hỏi được phân bố hợp lý, từ dễ đến khó, kiểm tra kiến thức đến phân tích và suy luận. Với cấu trúc đề này, thay vì tập trung ôn tập vào một số phần trọng tâm như mọi năm, thầy trò sẽ phải hướng đến toàn bộ kiến thức lớp 12 để đảm bảo không bỏ sót, bởi phần bỏ qua có thể nằm trong đề chính thức.

Trong đề thi năm nay sự phân loại học sinh tốt có thể sử dụng để đánh giá xét tuyển Đại học, câu hỏi rõ ràng và kiến thức được hỏi rất rộng, bao gồm tất cả nội dung chương trình lớp 12. Với đề thi những năm trước, giáo viên ôn thi có thể lướt qua một số nội dung trong chương trình giảm tải, nhưng với đề thi năm nay thì không thể. Để giành được điểm cao, ngoài việc ghi nhớ tốt, học sinh phải thực sự hiểu bài.

Đề thi có nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh phải hiểu và nắm vững kiến thức. Một số câu hỏi sử dụng thuật ngữ chuyên môn nhằm đánh lạc hướng suy nghĩ  của học sinh. Đây chính là những câu để phân loại học sinh, không cẩn thận rất dễ sai.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn