Điểm tên 3 triệu chứng bệnh áp xe gan mà bạn dễ bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh áp xe gan có rất nhiều triệu chứng tương đồng với bệnh sốt rét, bởi vậy nhiều người dễ bị nhầm tưởng giữa hai bệnh này với nhau. Việc nhầm lẫn triệu chứng, dẫn đến người bệnh không xác định được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả là điều rất nguy hiểm. Vậy triệu chứng nhận biết bệnh áp xe gan là gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan mà bạn không nên bỏ qua.

Triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan

Triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan

Những triệu chứng nhận biết bệnh áp xe gan

Theo các bác sĩ, thì bệnh áp xe gan có nhiều triệu trứng bệnh khác nhau và các bác sĩ chia bệnh theo 3 triệu chứng cơ bản đó là: Triệu chứng cơ năng, triệu chứng thực thể và triệu chứng toàn thân.

  • Triệu chứng cơ năng:

Người bệnh thường bị sốt cao và cảm giác người ớn lạnh. Người bệnh có thể sốt cao tới 39 – 40oC, những cơn sốt  thường kèm theo rét hoặc vã mồ hôi trộm. Cũng chính bởi những triệu chứng này, khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn giữa bệnh áp xe gan với bệnh sốt rét.

Đau nhức toàn  cơ thể được coi là một triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan. Người bệnh thường xuyên bị xuất hiện những cơn đau âm ỉ. Những cơn đau thường xuất hiện tại các vị trí như bả vai, sau đó lại lan xuống phía sau lưng. Khi bệnh nhân càng vận động mạnh, hay ho nhiều cũng khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

  • Triệu chứng thực thể:

Những triệu chứng thực thể của bệnh áp xe gan phải thông qua việc làm các xét nghiệm y tế, chẩn đoán phát bệnh thì mới phát hiện ra.

Người bệnh áp xe gan thường có gan to bất thường. Theo bác sĩ chuyên khoa, thông thường bờ gan người bệnh sẽ bị cao lên, vượt hẳn qua khe liên sườn và bề mặt của gan rất nhẵn.

Người bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau. Khi những khối áp xe gan xuất hiện ở trên bề mặt gan, người bệnh có thể thấy những tĩnh mạch xuất hiện nổi rõ trên cơ thể,  nếu ấn mạnh sẽ có cảm giác đau nhói.

Sốt cao triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan

Sốt cao triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan

  • Triệu chứng toàn thân:

Triệu chứng toàn thân là khi bệnh áp xe gan đã ở giai đoạn nặng, bệnh có dấu hiệu của nhiễm khuẩn. Khi những tế bào gan đã bị tổn thương nặng, cơ thể người bệnh rất dễ bị nhiễm khuẩn rất nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra ở giai đoạn này, người bệnh còn có triệu chứng vàng da và ngay cả nước tiểu cũng có màu vàng. Triệu chứng này xuất hiện khi gan bị tổn thương nặng, khiến gan không thể loại bỏ được các chất độc hại cho cơ thể ra ngoài.

Những cách phòng bệnh áp xe gan hiệu quả

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì vậy bạn hãy thực hiện các biện pháp phòng bệnh áp xe gan tích cực và hiệu quả.

  • Theo bác sĩ khuyến cáo, các bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khoa học để có một lá gan khỏe mạnh. Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày, bạn cần tăng cường ăn các loại thức ăn có nguồn gốc tự nhiên, các loại rau củ quả nhiều màu sắc.
  • Bạn tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm, đặc biệt là thịt chưa được nấu chín như: nem chạo, tiết canh, gỏi cá, hay không nên ăn rau sống. Và bạn cũng nên hạn chế ăn các loại rau quả được tưới, bón bằng các loại nước bẩn, hay bón bằng phân bắc.

Ra mồ hôi trộm triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan

Ra mồ hôi trộm triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan

  • Ngoài ra, bạn nên vệ sinh tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn. Đặc biệt những người bị bệnh tiêu chảy, hay bệnh  kiết lỵ cần được chữa trị dứt điểm, không để bệnh kéo dài thành mạn tính rất dễ dẫn đến bệnh áp xe gan nguy hiểm.
Ngoài ra, ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và điều trị bệnh kịp thời nhất.
Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới