Đúng hay không khi nói “Lương y như Từ mẫu”?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều người cho rằng, bác sỹ luôn có thái độ hách dịch, làm việc thiếu trách nhiệm… Nếu bác sỹ không như “mẹ hiền” liệu rằng có tận tâm vì bệnh nhân? Vì thế, không thể con sâu làm dầu nồi canh, mà có cái nhìn sai lệch về Lương y.

Tại sao Lương y lại được ví như Từ mẫu?

Nói đến tình yêu, chắc hẳn sẽ không có tình yêu nào vượt qua được tình yêu của mẹ dành cho con. Đó là một tình yêu cao cả bao la, mà có thể suốt đời này sẽ không có gì đánh đổi được. Vậy tại sao lại ví Lương y như Từ mẫu? có lẽ bởi người làm Lương y luôn đặt cái tâm lên trên tất cả. Không đơn thuần bác sỹ làm giàu bằng nghề y  hay nuôi sống bản thân, mà đó còn là nghề chữa bệnh cứu người, mang lại sự sống và ánh hào quang cho nhân loại. Nên trong mọi thời đại Lương y luôn được ví như mẹ hiền.

Mặc dù luôn phải đối mặt với sự vất vả về cả thể xác lẫn tinh thần, nhưng trên hết mỗi người làm nghề y họ đều hướng tới cái “tâm” cái “tình” để cứu chữa bệnh nhân.

Lương y luôn được ví như Từ mẫu

Lương y luôn được ví như Từ mẫu

Câu nói Lương y như Từ mẫu còn phù hợp với thời buổi hiện nay?

Hiện nay nhiều người có cái nhìn phiến diện, thiếu căn cứ về nghề y. Họ cho rằng, bác sỹ dần trở nên vô cảm coi việc chữa bệnh cứu người không còn là vấn đề chính. Nhưng liệu suy nghĩ đó có thực sự đúng hay không? khi bác sỹ phải đối mặt với quá nhiều áp lực từ dư luận, bệnh nhân và đôi khi là cả sự đe dọa về tính mạng. Những khó khăn cùng sự vất vả đó, không thể  tâm sự nghề y cũng như chia sẻ, khi xã hội chưa thực sự đứng trên lập trường của bác sỹ để thấu hiểu và thông cảm, họ chỉ quy chụp đánh giá những gì mình mong muốn.

Trên thực tế hiện nay, câu nói Lương y như Từ mẫu vẫn luôn đúng và chính xác. Bằng chứng cụ thể nhất cho thấy những người làm nghề y luôn cố gắng tìm ra những phương pháp chữa trị tốt nhất, những lời khuyên bổ ích đối với bệnh nhân, với mục đích giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh trở về với cuộc sống như người bình thường. Hàng ngày, hàng giờ, vẫn có nhiều bác sỹ tận tình, tâm huyết cứu chữa cho bệnh nhân khi đứng trước sự sống mong manh, mà nhiều người vẫn không hề hay biết.

Nghề y luôn đi kèm với những vất vả và khó khăn

Nghề y luôn đi kèm với những vất vả và khó khăn

Câu nói Lương y như Từ mẫu được thể hiện chính xác nhất qua việc chữa bệnh, nên không thể đánh giá qua việc giao tiếp hàng ngày. Với người bệnh, gặp được người mẹ hiền chính là một ân phúc lớn. Ngược lại, bác sỹ không chỉ làm việc với tinh thần của nghề trong việc nỗ lực hết mình vì sức khỏe của người bệnh mà còn xuất phát từ cái “tâm”.

Hãy luôn cảm thông và thấu hiểu với nghề “làm dâu trăm họ”, vì cái đích cuối cùng mỗi người “mẹ hiền” đều hướng tới là chữa bệnh cứu người.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới