Dược sĩ giải thích vì sao uống rượu nhiều thường gây đau đầu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Andehit một chất độc phổ biến được sinh ra trong quá trình chưng cất hay nấu rượu là nguyên nhân khiến những cơn đau đầu dai dẳng sau khi uống rượu.

Tại sao đau đầu sau khi uống rượu là một câu hỏi không phải ai cũng biết rõ, mặc dù hầu hết trong chúng ta ai cũng đã hơn một lần uống và trải qua cảm giác đau đầu khó chịu vào mỗi buổi sáng hôm sau. Vậy bạn đã bao giờ tự tìm hiểu nguyên nhân của nó chưa?

Vì sao uống nhiều rượu thường hay đau đầu

Vì sao uống nhiều rượu thường hay đau đầu?

Rượu là gì?

Rượu (Êtanol) còn được biết đến như là rượu êtylic, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn: là một hợp chất hữu cơ, dễ cháy, không màu. Trong cách nói dân dã, người ta thường gọi một cách đơn giản là rượu.

Dược sĩ cho biết, Rượu là một chất gây nghiện làm ức chế hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương. Ở Việt Nam rượu được sử đụng rộng rãi và đa số các chủng loại khác nhau được chế biến, ngâm tẩm với nhiều tên gọi.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu sau khi sử dụng.

Do cơ thể mất nước

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu sau khi sử dụng nhưng yếu tố chính là do người uống rượu sau đó bị mất nước trong cơ thể. Khi rượu (etanol) đi vào cơ thể  và ức chế sự hình thành vasopressin (một hóc môn ngăn chặn đi  tiểu nhiều lần) khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên và bị mất nước. Cơ thể không cung cấp đủ nước lên não để hoạt động do đó xảy ra hiện tượng đau đầu sau khi sử dụng rượu.

Uống nhiều rượu dễ bị đau đầu

Uống nhiều rượu dễ bị đau đầu

Chất gây ung thư Adehit là nguyên nhân chính.

Theo Dược sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, một yếu tố khác cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến việc đau đầu sau khi sử dụng rượu là andehit. Andehit là một chất sinh ra trong  quá trình chưng cất rượu thủ công hay rượu nấu thông thường. Đây cũng là một chất cực độc gây ra ung thư và có khả năng làm tổn hại đến ADN.

Chính andehit tồn tại trong rượu là nguyên nhân gây ra đau đầu, bạn uống càng nhiều thì mức độ đau sẽ càng cao. Ngoài ra Adehit khi kết hợp với các protein khiến cơ bắp phát triển bất thường gây những tác dụng xấu đối với cơ thể.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên thì tình trạng đau đầu sau khi uống rượu còn có một số nguyên nhân đến từ các loại rượu có tỷ lệ đau đầu cao như: Rượu vang, rượu có hàm lượng cồn cao….

Một số biện pháp khắc phục tình trạng đau đầu sau khi sử dụng rượu.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đau đầu là do mất nước  cho cơ thể để cung cấp lên não bộ, vì thế phải bù đắp lại lượng nước trong khi say ra tình trạng đau đầu. Khuyến cáo của Bác sỹ là nên dùng các loại nước giàu muối khoáng, bổ sung chất điện giải, các loại trái cây có hàm lượng vitamin như cam, chanh, dừa…

Nên chọn những loại rượu có rõ nguồn gốc đã kiểm định nhằm loại bỏ andehit một chất độc gây ung thư. Không nên uống nhiều loại rượu cùng một lúc nhất là uống rượu lẫn nước uống có ga và không nên sử dụng rượu khi đang trong tình trạng có dấu hiệu đau đầu hay mệt mỏi.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới