Dược sĩ Pasteur dẫn cách sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Paracetamol có rất nhiều dạng khác nhau và được biết đến là một trong những dược phẩm có khả năng giảm đau và hạ sốt hiệu quả trong những trường hợp như cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau xương….

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol

Tuy nhiên nếu như không biết đúng chỉ định, chống chỉ định, liều lượng, cách sử dụng thì chắc chắn hiệu quả điều trị không cao, thậm chí Paracetamol còn có thể gây hủy hoại tế bào gan gây tổn thương gan và thận nghiêm trọng. Bài viết sau các Dược sĩ sẽ giúp các bạn nắm được thông tin cụ thể về loại thuốc

Chỉ định dùng Thuốc Paracetamol 500mg

Paracetamol có rất nhiều liều lượng khác nhau nhưng thông dụng nhất là viên Paracetamol 500ng, dưới đây Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Paracetamol 500mg: Thuốc Paracetamol 500mg có phổ chỉ định tương đối rộng, Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng Paracetamol trong một số trường hợp như: cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau nhức cơ xương, đau dây thần kinh, đau họng, đau răng…bởi khả năng giảm đau và hạ sốt hiệu quả và tương đối lành tính của chúng.

Theo những tin tức Y tế mới nhất, số lần sử dụng paracetamol tính cho cả ngày 24 giờ sẽ tùy thuộc vào lứa tuổi khác nhau. Như trẻ sơ sinh dùng liều 10-15mg/kg cho mỗi lần và cách 6-8 giờ dùng một lần, tức trong ngày dùng 3-4 lần. Còn trẻ lớn hơn cũng dùng liều như trẻ sơ sinh nhưng khoảng cách cho thuốc gần hơn, 4-6 giờ/lần, tức trong ngày dùng 4-6 lần nhưng không dùng quá năm lần trong vòng 24 giờ. Cần lưu ý với cha mẹ, nếu qua 48 giờ trẻ vẫn lừ đừ, nôn ói nhiều thì cần phải đi khám ngay.

Chống chỉ định dùng thuốc Paracetamol 500mg

Chống chỉ định dùng thuốc Paracetamol 500mg

Chống chỉ định dùng thuốc Paracetamol 500mg

Chống chỉ định của thuốc Paracetamol 500mg cũng giống như những dược phẩm khác. Tuy đây là loại thuốc phổ biến và uống không cần kê đơn nhưng những trường hợp sau đây cần tránh xa thuốc paracetamol 500mg:

  • Những bệnh nhân có tiền sử thiếu máu hoặc những chứng bệnh liên quan đến tim, phổi, thận hoặc gan.
  • Những trường hợp quá mẫn cảm với thành phần Paracetamol.
  • Những trường hợp bị thiếu hụt Glucose-6-phosphat dehydrogenase.

Tương tác của thuốc Paracetamol 500mg

Tương tác của thuốc Paracetamol 500mg

Tương tác của thuốc Paracetamol 500mg:

  • Nếu sử dụng thuốc trong nhiều ngày với liều lượng cao, thì Paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indadion.
  • Paracetamol dẫn đến tình trạng hạ nhiệt độ nghiêm trọng đối với những trường hợp đang sử dụng cùng lúc Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.
  • Với những người uống rượu quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, thì khi sử dụng Paracetamol sẽ khiến cho gan bị nguy cơ nhiễm độc rất lớn.
  • Khi sử dụng cùng lúc với những dược phẩm co giật như: Phenytoin, Bacbiturat, Carbamazepin và Isoniazid, thì càng khiến gan trở nên nguy hiểm bởi tính độc hại của paracetamol.

Tác dụng phụ của thuốc Paracetamol 500mg: Với những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc, thì khi sử dụng Paracetamol 500mg sẽ có một số biểu hiện kích ứng như ban đỏ, mày đay… Vì vậy, khi gặp những trường hợp này, bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết thêm cách sử dụng cũng như chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng thuốc Paracetamol.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới