Giải mã nguyên nhân người Việt khó có thể sống lành mạnh

Khảo sát mới nhất giải mã nguyên nhân khiến người Việt khó thể sống lành mạnh khi 55% người cho biết việc thiếu thời gian, thiếu thông tin (39%) và tài chính hạn chế (38%) chính là trở ngại lớn nhất cản trở họ có lối sống lành mạnh.

Giải mã nguyên nhân người Việt khó thể sống lành mạnh

Chọn tiện lợi hay dinh dưỡng?

Đã khi nào bạn chọn “tiện lợi” thay vì chế độ dinh dưỡng? Chắc hẳn trong nhiều trường hợp không có thời gian, bạn ăn qua loa, chọn những món ăn nhanh, tiện lợi để qua bữa. Tuy nhiên chính điều này là đã dẫn đến một nửa dân số Việt Nam trưởng thành ăn trái cây, thiếu rau, so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO (5 suất rau, trái cây khoảng (400gram)/ngày)

Theo tin Y học mới nhất trên trang Sức khỏe, làm đẹp, đây là công bố của Bộ Y Tế với những con số đáng kinh ngạc khi nam lười ăn rau xanh hơn nữ với 61,3% nam giới và 51,4% nữ giới chưa ăn đủ lượng rau xanh so với khuyến cáo. Ngoài ra chính áp lực cuộc sống khi chế độ nghỉ ngơi không được đảm bảo, thức khuya cũng là một trong những trở ngại khiến bạn không thực hiện được lối sống lành mạnh. Thêm vào đó không ít người trong chúng ta không hiểu rõ về khái niệm Dinh dưỡng Cân bằng nên tình trạng thiếu hụt thành phần rau quả trong khẩu phần ăn của người Việt Nam càng cao hơn so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, tài chính cũng là một trong những rào cản khiến bạn không thể ưu tiên những dinh dưỡng cho cơ thể theo đúng khuyến cáo.

Việc chọn món ăn tiện lợi hay dinh dưỡng giúp bạn cóp sức khỏe tốt nhất?

Bạn đã hiểu đúng về Dinh dưỡng Cân bằng?

Giảng viên đào tạo liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông tin y học, khi muốn áp dụng một lối sống dinh dưỡng trong cuộc sống sinh hoạt của bạn, mỗi người cần giải đáp được cho mình câu hỏi tại sao, mục đích như thế nào sẽ giúp bạn tạo ra động lực để thực hiện những phương pháp sống lành mạnh. Ngoài ra việc một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tối ưu hóa các chức năng của cơ thể còn mang đến những hiệu quả bất ngờ khi góp phần mang đến trí não, hệ xương khớp, một làn da khỏe mạnh.

Một khuyến cáo được đưa ra từ các bác sĩ tham gia giảng dạy, đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho các sinh viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một chế độ dinh dưỡng cân bằng luôn đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết gồm bột đường, vitamin, chất đạm, chất béo và khoáng chất. Rau quả, trái cây là nguồn thực phẩm chính cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp bạn bảo vệ sức khỏe và duy trì vóc dáng tốt nhất.

Hiểu rõ về dinh dưỡng cân bằng giúp bạn hình thành lối sống lành mạnh

Thông tin từ một số giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, kết quả của một khảo sát cho thấy 46% người tham gia tìm kiếm những người có cùng tư tưởng để cùng nhau đưa ra được những lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Nếu như bạn chưa biết rõ nhu cầu của mình về việc cải thiện dinh dưỡng thì việc tìm đến các chuyên gia là một trong những điều cần thiết. Các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn không nên thực hiện khi chưa rõ mục đích bởi sẽ khiến bạn nản chí và  không đạt được hiệu quả cao.

Có thể nói nguyên nhân khiến người Việt khó có thể thực hiện được lối sống lành mạnh bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên việc thiếu kiến thức về dinh dưỡng cân bằng, chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý với việc ưu tiên các món ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ,…là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng sức khỏe ngày càng xuống cấp trầm trọng ở người Việt. Do đó, để có một lối sống lành mạnh làm tiền đề cho một sức khỏe tốt, bạn nên trang bị những kiến thức về sinh dưỡng cũng như vạch ra kế hoạch cụ thể để đảm bảo kết quả diễn ra tốt nhất.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn