Quan niệm dinh dưỡng không đúng ảnh hưởng sức khỏe sau tuổi 50

Chuyên gia dinh dưỡng nhận định khi đến tuổi trung niên cơ thể cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để có thể sống khỏe, sống vui nhưng trên thực tế đang có rất người có quan niệm sai lầm về dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Quan niệm dinh dưỡng không đúng ảnh hưởng sức khỏe sau tuổi 50

Gánh hậu quả vì dinh dưỡng bất hợp lý

Theo thông tin y học mới nhất, những sai lầm trong dinh dưỡng khiến không ít người đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề không tưởng. Nhiều bệnh nhân đã phải nhập viên bởi những lý do phổ biến hiện nay nhưng thường hay bỏ qua. Một bệnh nhận 53 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM sau khi đi khám sức khỏe, bác sĩ xác định bà bị tiền tăng huyết áp và máu nhiễm mỡ. Sau khi về nhà, người bệnh quyết định thực hiện chế độ ăn kiêng, bà gần như “đoạn tuyệt” với thịt cá, gần như chỉ chủ yếu ăn rau củ quả và ăn rất ít cơm. Nhưng không như những gì mong muốn, sau nhiều tháng thực hiện chế độ ăn kiêng, cơ thể người bệnh trở nên xanh xao, thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt. Thấy những biểu hiện bất thường về sức khỏe, bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra và được bác sĩ xác định bị suy kiệt do thiếu dinh dưỡng nên phải tiến hành hỗ trợ dinh dưỡng tích cực.

Những sai lầm tai hại trong chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là giải pháp ý nghĩa trong việc bảo vệ sức khỏe và  tránh nguy cơ bệnh tật cho mọi lứa tuổi là điều mà các chuyên gia Sức khỏe, làm đẹp hướng đến người bệnh. Đặc biệt những đối tượng trên 50 tuổi cần được lưu ý nhiều hơn bởi đây là những độ tuổi dễ bị thiếu hụt hoặc dư thừa do nh đạm,ững quan điểm không đúng về dinh dưỡng. Việc thừa hay thiếu khoáng chất, vitamin, protein, các yếu tố vi lượng, vi chất… lâu ngày đều dẫn đến nguy cơ bệnh tật.

Chỉ cần ăn 3 bữa chính là đủ: Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ chức năng tiêu hóa, hấp thụ của người lớn tuổi sẽ kém dần theo thời gian, việc ăn nhiều trong một bữa sẽ thấy khó tiêu dẫn tới chán ăn. Theo thực tế việc ăn 3 bữa chính khó đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cơ thể cần. Để đáp ứng đủ dinh dưỡng, cơ thể hấp thụ thuận lợi, bạn nên tránh sử dụng quá nhiều thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn; thay vào đó, bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa phụ.

Kiêng kém thức ăn không đúng dẫn đến suy dinh dưỡng

Kiêng kẽm quá mức: Theo kinh nghiệm của các Trình Dược viên từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, những người lớn tuổi khi bị bệnh thường kiêng kẽm quá mức dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng hoặc sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc điều trị dẫn đến ăn uống quá mức gây thừa dinh dưỡng.

Uống quá ít nước: Đa phần người lớn tuổi thường uống rất ít nước. Tuy nhiên, các chuyên gia Cao đẳng Y Dược cho biết đây là lối sống sai lầm vì khi lớn tuổi cảm giác khát sẽ giảm, nếu bạn chỉ uống khi khát thì cơ thể không được cung cấp đủ nước đến ảnh hưởng sức khỏe. Để đáp ứng đủ nước cho cơ thể, mỗi ngày cần phải uống theo định lượng khoảng 2 lít.

Để có sức khỏe tốt nhất, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người lớn tuổi cần: tránh ăn quá no, ăn quá nhiều tinh bột; không nên ăn mặn; tăng cường ăn cá, rau củ quả, ngũ cốc; uống thêm sữa; mỗi ngày nên ăn 4 đến 5 bữa; không nên ăn thường xuyên thịt đỏ vì loại thịt này tăng nguy cơ bệnh ung thư, bệnh tim mạch; không sử dụng thuốc lá, không lạm dụng rượu bia. Người lớn sau 50 tuổi cần duy trì cân nặng ổn định ở mức bình thường; tăng cường tập luyện thể dục, vận động.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn