Hàng trăm ngàn Cử nhân ĐH thất nghiệp không phải lỗi của ngành giáo dục

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việt Nam đã chuyển sang cơ chế thị trường nên các Trường Đại học đào tạo theo nhu cầu của người học chứ không phải là kế hoạch tập trung quan liêu như thời bao cấp. Do vậy việc mong muốn cung và cầu lao động trong xã hội phải cân bằng nhau như là không tưởng.

Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội 

Hiện nay các Trường Đại học được giao nhiều quyền tự chủ hơn trong đó có việc tuyển sinh và việc thu hút được càng nhiều sinh viên theo học sẽ giúp các Trường tồn tại trong bối cảnh cạnh tranh trong lĩnh vực giáo dục thời xã hội hoá cũng vô cùng khốc liệt. Các Trường ĐH có nhiệm vụ, có quyền tuyển sinh các ngành nghề được cấp phép đào tạo và không có trách nhiệm phải đi “xin việc làm” cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Nhiều học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia không được định hướng chọn nghề phù hợp với khả năng của bản thân và nhu cầu của thị trường lao động cộng với tâm lý phải vào Đại học để có tấm “Giấy thông hành mang tên Cử nhân Đại học” để lập nghiệp. Họ sẽ phải tìm nghề khác để học lại sau khi tốt nghiệp mà không tìm được việc làm hoặc làm không được việc theo chuyên môn đã được học ở Trường Đại học.

Đào tạo Văn bằng 2 chuyển nghề là một hiện tượng phổ biến?

GS Trần Phương trả lời trên báo Vietnamnet với bài “200.000 cử nhân thất nghiệp không phải lỗi của ngành giáo dục”. cho rằng không thể quy trách nhiệm cho ngành GD về việc 200.000 cử nhân ra trường thất nghiệp. “Nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ muốn tìm việc ở các thành phố lớn… Cũng có một số sinh viên được đào tạo kém chất lượng, không đáp ứng yêu cầu công việc. Họ sẽ phải tự đào tạo lại, đó chính là tác dụng của cơ chế thị trường. Người học có quyền học Đại học sau khi tốt nghiệp THPT còn các Trường ĐH có quyền tuyển sinh đào tạo. Do vậy, trách nhiệm hơn 200.000 cử nhân ra trường thất nghiệp lỗi chính thuộc về người học không nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường về ngành nghề mình đăng ký theo học.

GS Trần Phương cũng cho rằng, tỉ lệ người có trình độ ĐH – CĐ ở Việt nam vẫn còn thấp so với các nước. Nếu chuyển sang thời đại tri thức thì sẽ nảy ra bất cập. Hơn nữa, việc một người tốt nghiệp ĐH vài năm chưa kiếm được việc làm thích hợp thì chưa lo gì lãng phí.

Ông Đinh Ngọc Hiện, Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Tây cũng cho rằng, không thể chỉ nhìn vào con số 200.000 cử nhân thất nghiệp để trách hệ thống giáo dục được vì điều đó rất “vô duyên”.

Nhiều cử nhân Đại học học chuyển đổi văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhiều cử nhân Đại học học chuyển đổi văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhiều học sinh đồng tình với chủ trương: Bỏ điểm sàn đại học?

Em Nguyễn Thanh M (Hà Nội) trả lời Báo Tiền Phong bài “Bỏ điểm sàn đại học: Ai mừng, ai lo?” cho biết: “Khi nghe tin này thì em lại có cảm giác gỡ bỏ một số gánh nặng trên vai. Bố mẹ, gia đình luôn muốn em đỗ đại học, trường nào cũng được miễn là Đại học.

Một giáo viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur băn khoăn: Bỏ điểm sàn để phổ cập đại học? Việc bỏ điểm sàn sẽ tạo điền kiện cho các Trường ĐH trước đây năm nào cũng lay lắt nay có thể tuyển đủ sinh viên còn hệ thống các Trường Cao đẳng vừa được Bộ GD&ĐT chuyển giao quản lý sang Bộ LĐ TB&XH thì sẽ “chết lâm sàng” vì không có học sinh. Sau khoảng vài năm nữa Quy luật cơ chế thị trường sẽ đào thải sẽ phát huy tác dụng đào thải những sinh viên không đủ năng lực vẫn vào học đại học và lúc đó các Trường Cao đẳng sẽ có thêm hàng trăm ngàn cử nhân Đại học thất nghiệp làm nguồn tuyển sinh để đào tạo lại theo nhu cầu xã hội.

Với phương án bỏ điểm sàn Đại học năm 2017, các sĩ tử chuẩn bị tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia nên có sự nghiên cứu cân nhắc kỹ lưỡng xem bản thân nên chọn học ngành gì? Trường nào cho phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu của thị trường lao động tránh lãng phí thời gian, tiền của gia đình, lãng phí cho xã hội. Theo Ông Nguyễn Tất Thành Giám đốc Trung tâm Truyền Thông hỗ trợ việc làm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có lời khuyên cho các em học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT năm 2017. Nếu các em đam mê ngành Y – Dược mà không đủ điểm xét tuyển vào các Trường Đại học Y Dược – Bộ Y tế có thể tìm hiểu thông tin xét tuyển hệ Cao đẳng Dược, Điều Dưỡng, Xét Nghiệm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là trường chuyên ngành đào tạo nhân lực đạt chuẩn Bộ Y tế.

Địa chỉ đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp HCM:

Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur - Chất lượng cao học phí thấp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Chất lượng cao học phí thấp

Địa chỉ đăng ký xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội:

Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung –   Quận Thanh Xuân – Tp Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới