Hoảng hồn với cách làm đẹp kỳ lạ và đau đớn của phụ nữ thời xưa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của phụ nữ và quan niệm này từ xưa đến nay chưa bao giờ thay đổi. Mỗi thời kỳ phụ nữ đều chạy theo những cách làm đẹp khác mới.

Bó chặt bàn chân

Tục lệ lạ lùng, kỳ dị và khiến phụ nữ đau đớn được bắt nguồn từ thời kỳ phong kiến Trung Quốc. Từ thế kỷ XIX trở về trước,  phụ nữ đẹp là có đôi chân nhỏ thon như đài sen. Đó là biểu tượng của sự đoan trang, mảnh mai. Do đó nhiều phụ nữ từ quý tộc đến các tầng lớp thấp đều cố gắng chịu nhiều đau đớn để bó chặt đôi bàn chân của mình.  Và đến đầu thế kỷ XX tục lệ bó chân ở Trung Quốc đã  bị bãi bỏ do rất nguy hiểm với sức khỏe.

cách làm đẹp
Tục bó chân của phụ nữ Trung Quốc có hại cho sức khỏe

Nhuộm răng đen

Ở Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, quan niệm rằng phụ nữ phải nhuộm bộ rằng thành màu đen bóng hoàn toàn được coi là khỏe mạnh, xinh đẹp. Quan niệm này xuất hiện từ Nhật Bản từ những năm đầu công nguyên, sau đó lan truyền sang nước khác. Ở Nhật, nhuộm răng đen còn là môn nghệ thuật là  Oharugo. Sự thay đổi trong quan niệm thẩm mỹ về cái đẹp đã tẩy chay tục nhuộm răng đen.

Gắn chi chít nốt ruồi giả lên mặt

Phong cách retro mà rất nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay là nhất định phải có một nốt ruồi nhỏ ở vị trí gần mắt. Nhưng trang điểm bằng nốt ruồi với số lượng dày đặc thì vô cùng quái dị thì rất khó tin nó lại là cách làm đẹp phụ nữ thời xưa.

Vào thế kỷ XVIII, phụ nữ phương Tây rất thích phong cách cách trang điểm cầu kỳ với điểm nhấn là nốt ruồi. Họ đã sử dụng miếng dán nốt ruồi, đa dạng kích cỡ và hình dáng để dán với quan niệm sẽ che đi vết sẹo cho cơ thể. Trào lưu làm đẹp kì lạ này đã chấm dưới vào đầu thế kỷ XIX.

Vẽ mạch máu lên da mặt

Thế kỷ XVII phụ nữ Anh  quan niệm rằng giàu có, sang trọng, quyền quý  phải có nước da trắng toát, vòng 1 căng tròn đầy đặn. Do đó họ rất ưa chuộng các bộ váy được khoét cổ sâu. Nhưng bên cạnh đó cách làm đẹp của phụ nữ Anh còn chuộng phong cách trang điểm kỳ quái, là dùng mực xanh để vẽ đường vân mạch máu nhỏ lên mặt để tăng thêm độ trong suốt và trắng sáng cho da.

Tô lông mày nhiều màu sắc cách làm đẹp của phụ nữ Trung Quốc

Cặp lông mày cũng nói lên tướng số phận của người phụ nữ. Bạn có biết rằng phụ nữ Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng đã dùng nhiều màu sắc khác nhau để tô vẽ cho lông mày để mong có một cuộc sống sung túc.

cách làm đẹp
Vẽ lông mày nhiều màu sắc được phụ nữ thời Tần ưa chuộng

Nối hàng lông mày dính liền nhau

Vào những năm trước công nguyên, người Hy Lạp cổ đại quan niệm khi phụ nữ có đôi lông mày dính liền nhau sẽ là người thông minh, trong sáng. Nhiều phụ nữ bẩm sinh không có đặc điểm như vậy sẽ dùng bột màu đen có tên là Kohl để vẽ một đường giữa trán như là lông mày nối liền với nhau.

Xóa sạch dấu vết của lông mi

Khi lông mày được phụ nữ “ tôn vinh” thì lông mi lại là biểu tượng của sự lẳng lơ và không đoan chính. Do đó phụ nữ châu Âu thời Phục Hưng đã sử dụng mọi cách để xóa đi hàng mi của mình. Tới thế kỷ XVI, mọi người đã bắt đầu trở lại trang điểm cho lông mi.

Tô phấn má hồng như chiếc bánh

Theo quan niệm thời nhà Tần ở Trung Quốc, phụ nữ phải có đôi má tròn đầy, mới đem lại cuộc sống ấm no, khỏe mạnh cho gia đình. Tiêu chuẩn về cái đẹp thời đó là đôi má bánh bao hồng, và vầng trán rộng.

Tiêu chuẩn cái đẹp, cách làm đẹp của chị em phụ nữ mỗi thời đều có sự thay đổi. Ngày nay một người phụ nữ xinh đẹp là có khuôn mặt Vline, mắt to, mũi cao, số đo 3 vòng chuẩn, eo thon, bụng phẳng. Và phụ nữ cũng không ngừng chạy theo những trào lưu gọt cằm V-line, cắt mí, giảm cân, hút mỡ tại các thẩm mỹ Viện uy tín để có thể đẹp hoàn hảo nhất.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới