Học ngành Điều Dưỡng có khám bệnh được không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với quan niệm xưa cũ chỉ coi Điều Dưỡng là phụ tá là osin thì ngày nay Điều Dưỡng đã trở thành một nghề độc lập, có chức năng nghề nghiệp riêng và được đào tạo bài bản. Sự phát triển của y học dẫn đến nhu cầu về trình độ và kiến thức của những người làm nghề Y dược phải được nâng cao, đặc biệt là của điều dưỡng.

dieu-dương6

Học Điều dưỡng có được khám bệnh không?

Hai chức năng chính của người Điều Dưỡng đó là chức năng độc lập và chức năng phối hợp chứ không có chức năng “phụ thuộc” như mọi người vẫn nghĩ.

Chức năng chủ động của Điều Dưỡng

Chức năng độc lập hay còn gọi là chức năng chủ động được thể hiện ở các hoạt động chủ động của người Điều Dưỡng bao gồm việc thực hiện những nhiệm vụ chăm sóc cơ bản thuộc phạm vi kiến thức đã được đào tạo. Người điều dưỡng thực hiện những nhiệm vụ này một cách chủ động.

Thực hiện chức năng chủ động người Điều Dưỡng sẽ chủ động đáp ứng các nhu cầu cơ bản của bệnh nhân, bao gồm các nhu cầu về: hô hấp, dinh dưỡng, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, vệ sinh cá nhân, thay mặc quần áo, ngủ và nghỉ, an toàn, giao tiếp, tín ngưỡng, lao động, học tập, hỗ trợ tinh thần. Ngoài ra Điều Dưỡng còn chủ động thực hành các kỹ thuật điều dưỡng, trong tiếp đón bệnh nhân đến khám bệnh và thực hiện sơ cứu, cấp cứu ban đầu các trường hợp bệnh nặng, tai nạn, tai biến.

Ngoài ra, Điều Dưỡng còn có chức năng theo dõi, thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh nhân. Phát hiện các triệu chứng lâm sàng, tác dụng phụ của thuốc, báo cáo tình trạng bệnh nhân cho bác sỹ điều trị. Một vấn đề nữa là người Điều Dưỡng cần phải có trách nhiệm chủ động, tích cực hoạt động xây dựng ngành Điều dưỡng, hoạt động huấn luyện, đào tạo và nghiên cứu khoa học chuyên ngành điều dưỡng.

dieu-dương5

Chức năng chủ động của người Điều dưỡng

Chức năng phối hợp của người Điều Dưỡng

Chức năng chính thứ hai của người Điều Dưỡng đó là chức năng phối hợp. Người điều dưỡng hiện nay là người cộng tác của bác sỹ, không phải là người trợ tá, giúp việc của bác sỹ như quan niệm trước kia. Chức năng phối hợp của người điều dưỡng thể hiện trong việc thực hiện y lệnh và báo cáo tình trạng bệnh nhân cho bác sỹ. Phối hợp với bác sỹ trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch chăm sóc. Ngoài việc phối hợp với bác sĩ thì việc phối hợp với các đồng nghiệp khác (điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh…) trong quá trình làm việc và công tác cũng rất quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ngành Điều dưỡng ngày nay đã được quy định chức năng nghề nghiệp rõ ràng và đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống Y tế nhưng số lượng và chất lượng Điều dưỡng viên vẫn chưa đủ để đáp ứng đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng. Với tiêu chí đào tạo ra những sinh viên Y Dược “giỏi y lí, giàu y đức” Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur là một trong những trường  đầu tiên trong cả nước áp dụng mô hình bệnh viện trường học vào công tác giảng dạy, giúp cho sinh viên ra trường có thể làm việc ngay mà không cần mất thời gian đào tạo lại.

dieu-dương2

Chức năng phối hợp của người Điều dưỡng

Năm 2017 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh ngành Điều dưỡng trình độ Cao đẳng, thông qua hình thúc xét tuyển THPT.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2017.

  • 01 Phiếu đăng kí xét tuyển Đại học – Cao đẳng năm 2017 (theo mẫu chung).
  • Thí sinh đã tốt nghiệp PTTH từ năm 2016 trở về trước: nộp bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa cấp 3.
  • Thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017: Nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • 02 bản photo có công chứng học bạ cấp 3.
  • 04 ảnh 3×4 (chụp trong 6 tháng gần nhất) + 02 bản sao giấy khai sinh có công chứng của UBND xã, phường, thị trấn nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.
  • Nộp kèm theo các giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên (nếu thí sinh thuộc diện đối tượng được ưu tiên.
  • 02 phong bì có dán sẵn tem, thí sinh ghi rõ thông tin người nhận bao gồm: họ tên + địa chỉ + số điện thoại để Nhà trường liên hệ khi cần.

Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng.

  • Từ ngày 10/3/2017: Với những thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2016 về trước.
  • Sau khi có điểm thi THPT quốc gia 2017: Với những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2017.

Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp) tại địa chỉ dưới đây.

Địa chỉ: Phòng 106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0439.131.131 – 09.8258.8258

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới