Hướng dẫn cách cứu người đột quỵ đơn giản tại nhà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đột quỵ gây nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng có thể nhận biết qua những dấu hiệu cảnh báo trước nên biết cách cách cứu người đột quỵ đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ tử vong.

Hướng dẫn cách cứu người đột quỵ đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách cứu người đột quỵ đơn giản tại nhà

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ đơn giản

Theo bác sĩ Lê Trọng Phương – Bệnh viện Y học Cổ Truyền Trường Giang, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đột quỵ có thể khiến người bệnh để lại di chứng cao, thậm chí là tử vong. Đặc biệt vào mùa đông, lượng bệnh nhân bị đột quỵ tăng cao 10-15% so với ngày thường. Trong đó đáng lưu ý, phần lớn người bệnh khi tới bệnh viện không được sơ cứu, sơ cứu không đúng cách hoặc nhập viện muộn khiến tình trạng người bệnh càng nặng thêm.

Những chuyên gia hàng đầu về Sức khỏe và làm đẹp, thời gian vàng đưa bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện chuyên khoa là 4,5-6 giờ đầu. Khi ấy, bác sĩ sẽ dùng phương pháp tiêu sợi huyết để điều trị, tránh di chứng. Nhưng thực tế hiện nay nhiều người không có kiến thức nên sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng các phương pháp truyền miệng không đúng khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn. Do đó, việc nhận biết bệnh đột quỵ và cách sơ cứu bệnh đúng cách theo hướng dẫn của các chuyên gia, giảng viên trường y như Cao đẳng Y Dược Hà Nội là một trong những cách giảm thiểu di chứng cũng như tử vong. Trong đó có 3 dấu hiệu quan trọng mà bạn không nên bở qua để phát hiện bệnh.

Đầu tiên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy người bị đột quỵ thường đột ngột hôn mê, mất thăng bằng, mất ý thức, tay chân tê bì, đau đầu dữ dội. Thứ hai, người bệnh đột nhiên không nói được hoặc nói khó, mồm méo. Thêm vào đó, người bệnh đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, những bác sĩ đang được mời làm gương đại diện tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược năm 2017 cho rằng, nếu người bệnh có 3 dấu hiệu cảnh báo trên thì 90% là đột quỵ và cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trong quá trình chờ xe cấp cứu, bạn cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu 30-45 độ để tránh bị sặc, mặc quần áo thoáng. Nếu người bệnh bị co giật, lập tức dùng chiếc đũa bọc giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi. Trong trường hợp tim người bệnh ngừng đập, bạn cần cấp cứu ngừng tuần hoàn, kêu gọi người xung quanh hỗ trợ. Đặc biệt, trong thời điểm chờ xe cứu thương, người bệnh không được phép ăn hay uống bất cứ thứ gì vì nguy cơ cao bị sặc, gây nghẹt đường thở.

Cách cứu người bị đột quỵ đơn giản cần biết

Cách cứu người bị đột quỵ đơn giản cần biết

Xu hướng trẻ hóa đối với người bệnh đột quỵ

Trong cuộc khảo sát tìm kiếm thông tin của các sinh viên đào tạo liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, trong đó có khoảng30% có thể bị liệt, 50% trong số đó tử vong (thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não VN). Bệnh đột quỵ cũng là một trong những căn bệnh được xếp vào một trong những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao thứ 3 sau ung thư, tim mạch và đứng hàng đầu về tỉ lệ tàn tật. Cũng theo thống kê của Hội Tim mạch VN, cứ 4 người trong độ tuổi 25-49 tuổi thì có 1 người tăng huyết áp. Như vậy có thể thấy, tình trạng bệnh đột quỵ đang trẻ hóa ngày càng cao. Thậm chí nhiều người bệnh bị căng thẳng quá mức trong thời gian dài cũng có thể gây ra đột quỵ.

Bệnh đột quỵ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh không thể lường trước hết được hậu quả mà mình gặp phải. Để tránh những rủi ro mà bệnh đột quỵ gây ra, các chuyên gia y thuật hàng đầu khuyên bạn nên thay đổi cách sống với lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng những các chất kích thích cũng như tiếp xúc với nhân tố gây ảnh hưởng đến bệnh, đồng thời nên khám sức khỏe định kỳ để sớm pháp hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh đột quỵ đang ngày càng phổ biến ở các độ tuổi khác nhau và có xu hướng trẻ hóa, thêm vào đó mức nguy hiểm của chúng ngày càng cao có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ khi nào nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, trang bị kiến thức về cách cứu người đột quỵ đơn giản tại nhà sẽ giúp bản thân cũng như những người xung quanh phòng tránh được nguy cơ di chứng nặng nề.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới