Khuyến cáo ăn bao nhiêu trứng đảm bảo sức khỏe tốt?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn bao nhiêu trứng không chỉ là băn khoăn đối với nhiều người mà còn là câu hỏi lớn đối với các chuyên gia y tế. Việc ăn số lượng trứng như thế nào không phải là con số ngẫu nhiên mà chúng được dựa trên cơ sở khoa học.

Khuyến cáo ăn bao nhiêu trứng đảm bảo sức khỏe tốt? 

Khuyến cáo ăn bao nhiêu trứng đảm bảo sức khỏe tốt?

Trứng nằm trong nhóm thực phẩm giàu protein

Theo dõi tin tức y học thế giới có lẽ bạn đã biết những nghiên cứu công bố vào năm 2008 cho thấy hàm lượng cholesterol trong trứng, tập trung ở lòng đỏ, rất cao và được cho là làm tăng nguy cơ tim mạch. Chính điều này tại thời điểm đó, một số bác sĩ Việt Nam đã khuyên người bệnh nên hạn chế ăn lòng đỏ, người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn 1 quả/ngày. Đồng thời phải giảm các thực phẩm có cholesterol khác, trong khi đó những người có cholesterol cao thì tối đa 4 lòng đỏ/tuần.

Tuy nhiên những tin tức mới cập nhật trên chuyên trang Sức khỏe và làm đẹp, khuyến nghị của Quỹ Tim quốc gia Úc (NHF) chỉ rõ: lượng chất béo bão hòa hấp thụ có liên quan đến CHD và cholesterol trong thực phẩm làm tăng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu nhưng ít hơn so với axit béo bão hòa và trans. Theo đó, người dân Úc có thể ăn 6 quả trứng mỗi tuần trong chế độ ăn được xem là tốt cho tim mạch. Đặc biệt trong năm 2012, những hướng dẫn của NHF cho thấy trứng là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc năm 2013 được mở rộng trong các tiết học Văn bằng Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trứng nằm trong nhóm thực phẩm giàu protein với khuyến nghị trẻ có thể ăn 1 – 3 khẩu phần/ngày (1 khẩu phần = 2x60g trứng). Đặc biệt trong quá trình mang thai, lượng protein cần tăng lên 3 – 4 khẩu phần/ngày để đảm bảo lượng kẽm và sắt đối với thai phụ. Ví dụ 1 khẩu phần sẽ là 2 quả trứng to/80g thịt gà chín/65g thịt nạc chín hoặc 100g cá chín.

Ăn trứng mang đến sức khỏe tốt như thế nào?

Ăn trứng mang đến sức khỏe tốt như thế nào?

Giới hạn ăn trứng như thế nào?

Mặc dù theo chia sẻ thông tin từ những tín đồ liên quan đến trứng đang chuẩn bị tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược năm 2017 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mặc dù chưa có khuyến cáo cụ thể nào về số lượng trứng nên ăn nhưng cũng không có lý do nào cho thấy không nên ăn trứng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Trong những nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, ăn trứng mỗi ngày không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Đặc biệt trong hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) hoàn toàn không có khuyến nghị về lượng cholesterol trong khẩu phần ăn mà chỉ tập trung vào hạn chế các chất béo bão hòa, chất, giảm đường, chất béo trans, thịt đỏ, đồ uống có đường,…

Theo Tháp Dinh dưỡng hợp lý dành cho người trưởng thành (giai đoạn 2016 – 2020) tại Việt Nam, trẻ 3-5 tuổi là 3,5 đơn vị/ngày; 6-7 tuổi là 4 đơn vị ăn; 8-9 tuổi là5 đơn vị ăn; 10-11 tuổi là 6 đơn vị ăn; phần khuyến nghị protein nêu rõ thịt/thủy sản/trứng/đậu đỗ là 5-6 đơn vị/ ngày (trong đó 1 đơn vị = 47g trứng gà). Trong đó cũng không có hướng dẫn chính thức nào về lượng trứng khuyến nghị ăn mỗi ngày. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ dinh dưỡng từng học Cao đẳng Y Dược, trẻ ăn trứng hằng ngày rất tốt bởi trẻ nhỏ không bao giờ bị rối loạn cholesterol. Một khuyến nghị đăng tải trên website của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh các bệnh ý, một tuần nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.

Mặc dù hiện nay chưa có khuyến nghị chính thức về giới hạn lượng trứng ăn trong ngày, trong tuần. Tuy nhiên mỗi người có thể dựa vào tình trạng sức khỏe, sở thích, bạn có thể ăn 1 quả/ngày hay ít hơn hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên quan trọng nhất là cần cân đối với các thực phẩm giàu protein khác, lắng nghe cơ thể để đảm bảo dinh dưỡng, duy trì sức khỏe ổn định.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới